Yêu cầu kỷ luật nghiêm bác sĩ làm gãy xương đùi trẻ sơ sinh


Trước đó, như báo chí phản ánh, ngày 30/7/2016, sản phụ H. có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, thành phố Châu Đốc, An Giang để mổ. Sau khi mổ đẻ, gia đình phát hiện chân của bệnh nhi có bất thường, hỏi bác sĩ thì được trả lời là bé dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, thấy nghi ngờ, gia đình đưa đi kiểm tra, xác định bé bị gãy xương đùi trái nên bác sỹ băng nẹp cố định và chuyển trẻ tới Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước sự việc này, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế An Giang khẩn trương làm rõ và báo cáo Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh gãy xương đùi sau mổ đẻ tại Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, thành phố Châu Đốc.

Bộ Y tế yêu cầu cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cá nhân; thông tin, giải thích rõ ràng và nhận lỗi với gia đình của cán bộ y tế khi để ra tình trạng trên.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế An Giang chỉ đạo Bệnh viện nghiêm túc họp hội đồng và có ngay hình thức xử lý kỷ luật đối với bác sỹ phẫu thuật của trường hợp nêu trên.

Để đánh giá chính xác, cụ thể về trường hợp này, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế sớm thành lập Hội đồng chuyên môn, họp để đánh giá xác định mức độ sai phạm và yêu cầu xử lý.

TS Vinh cho biết, qua sự việc này, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế An Giang cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kể cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế về việc tăng cường các giải pháp giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh; nghiêm túc thực hiện Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ …); Quyết định về việc Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí cấp cứu sản khoa; Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh cùng như các quy định hiện hành của Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tú Anh

4 August 2016 | 2:35 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *