Vụ tuyển gần 4.000 lao động không báo cáo: Nhiều người chưa được nhận lương


Sai phạm diễn ra trong nhiều năm liền

Trong giai đoan 2011-2015, việc tuyển dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động (CC, VC, HĐLĐ), bổ nhiệm các chức danh trưởng, phó phòng, khoa tại Sở Y tế Thanh Hóa và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc có nhiều sai phạm.

Ông Hoàng Sỹ Bình - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa

Ông Hoàng Sỹ Bình – Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra, tập thể lãnh đạo Sở Y tế chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chị đạo việc bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động; năm 2014, 2015, Sở Y tế không chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở xây dựng đề án vị trí việc làm, trình cơ quan có thẩm quyền để làm căn cứ cho việc tuyển dụng lao động theo quy định.

Hàng năm đơn vị này không thực hiện việc lập quy hoạch, rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo trưởng, phó phòng các khoa phòng. Nhiều viên chức được bổ nhiệm trong khi chưa đủ tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Hoàng Sỹ Bình – Nguyên Giám đốc Sở Y tế, ban hành nhiều Quyết định không đúng dẫn đến trong nhiều năm ngành y tế đã áp dụng văn bản để tự ý tuyển dụng LĐHĐ với số lượng rất lớn là 3.721 người không báo cáo UBND tỉnh và chưa được Chủ tịch tỉnh cho phép; ban hành văn bản chấn chỉnh về nhu cầu bằng cấp đối với việc bổ nhiệm các chức danh Trưởng, phó các khoa, phòng không đúng quy định của UBND tỉnh.

Tiếp nhận 9 viên chức về làm việc tại Sở, trong đó tự chuyển 7 viên chức sang ngạch công chức (4 trường hợp đã bổ nhiệm phó trưởng phòng), không báo cáo UBND tỉnh; bổ nhiệm tại Sở thừa 4 chức danh phó trưởng phòng.

Việc làm của lãnh đạo Sở Y tế kéo dài trong nhiều năm liền, tuy nhiên Trưởng phòng tổ chức cán bộ và một số cán bộ trực tiếp tham mưu có khuyết điểm, vi phạm trong việc tham mưu để xảy ra các sai phạm trong việc bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động đã nêu trên. Giám đốc các bệnh viện, Trung tâm Y tế có các thiếu sót, vi phạm đã nêu trên.

Trong khi đó, Sở Nội vụ đã đồng ý cho Giám đốc Sở Y tế ban hành quy định về tuyển dụng viên chức, hợp đồng lao động của ngành Y tế, trong khi văn bản này sai thẩm quyền, không đúng quy định; chưa thực hiện trích tổng hợp danh mục vị trí việc làm của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc trình UBND tỉnh xem xét.

HĐLĐ của Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn với người lao động

HĐLĐ của Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn với người lao động

Theo đánh giá thì nguyên nhân là do quá tải giường bệnh tại các bệnh viện; yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao; các bệnh viện và Trung tâm Y tế đều có nhu cầu bổ sung về bác sỹ, y tá, hộ lý…

Đồng thời Sở Y tế đã chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động, tập thể lãnh đạo Sở chưa thể hiện được vai trò, trách nhiệm, thiếu dân chủ để Giám đốc Sở quyết định những việc trái thẩm quyền dẫn đến các thiếu sót, sai phạm.

Giám đốc các bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trưởng phòng tổ chức của các đơn vị này chịu trách nhiệm về thiếu sót, vi phạm. Sở Nội vụ chịu trách nhiệm về việc đã không thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc kiểm tra, hướng dẫn Sở Y tế và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động của ngành Y tế trong phạm vi chuyên môn thuộc thẩm quyền.

Từ đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị, Giám đốc Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm; hủy bỏ các quyết định, văn bản trái pháp luật; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế và các cán bộ có liên quan; Giám đốc các bệnh viện và Trung tâm y tế cũng như các cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với số công chức, viên chứ, hợp đồng lao động do Giám đốc Sở và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tuyển dụng, luân chuyển, bổ nhiệm, HĐLĐ không đúng.

Sở Nội vụ phải kiểm điểm tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền trong việc tham mưu ban hành văn bản 690 để Sở Y tế ban hành văn bản sai quy định và chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại Sở Y tế.

Người lao động hơn nửa năm chưa được nhận lương

Qua tìm hiểu, nhiều cán bộ Y xã trên địa bàn huyện Đông Sơn nhiều tháng nay không được trả lương, phụ cấp. Tình trạng này khiến người lao động gặp không ít khó khăn và có tâm lý hoang mang, lo lắng.

Còn thiếu gần 900 triệu tiền lương của người lao động

Còn thiếu gần 900 triệu tiền lương của người lao động

Trường hợp anh Nguyễn Văn Thông (SN 1989, quê xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn) được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và các quyền lợi khác theo quy định hiện hành. Thế nhưng, từ tháng 12/2015 đến nay anh Thông chưa được nhận lương từ phía cơ quan chủ quản. Anh đã kiến nghị cấp trên nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Không chỉ anh Thông mà tại huyện Đông Sơn có tới 17 trường hợp khác đã được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, làm việc tại các Trạm Y tế xã nhưng từ 12/2015 đến nay chưa được nhận lương. Xuất phát điểm Hợp đồng lao động không xác định thời hạn của những người lao động này này đều được sự đồng ý bằng văn bản của ông Hoàng Sỹ Bình – Nguyên Giám đốc Sở Y tế.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn đã tổ chức đối thoại giữa ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn với 18 cán bộ Y tế xã tuyển dụng năm 2014, 2015. Theo đó, từ tháng 1 đến nay, 18 cán bộ Y tế xã nêu trên chưa có lương. Hiện nay đơn vị đang thực hiện dự toán năm 2016 và đang chi trả chế độ từ tháng 1 đến nay cho 18 cán bộ Y tế xã: BHXH, BHYT, BHTN, 2% phí công đoàn.

Tuy nhiên, tổng số kinh phí còn thiếu để chi trả lương tháng 12/2015 và năm 2016 cho 18 cán bộ Y tế xã là 889 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiết - Giám đốc Trung tâm Y tế Đông Sơn

Ông Lê Văn Khiết – Giám đốc Trung tâm Y tế Đông Sơn

Được biết, người ký quyết định tuyển dụng các Hợp đồng lao động về công tác tại các Trạm Y tế trên địa bàn huyện Đông Sơn là ông Trần Huy Quang – Nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn. Hiện nay, ông Quang đã được điều chuyển về làm Chánh văn phòng Sở Y tế.

Bản thân ông Lê Văn Khiết – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y đã được ông Hoàng Sỹ Bình – Giám đốc Sở Y tế ký quyết định bổ nhiệm thay ông Quang làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn. Việc bổ nhiệm này trái với công văn số 7369/UBND-THKL của Chủ tịch tỉnh về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận viên chức, HHĐLĐ và bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng …

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Tuyên

10 August 2016 | 4:23 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *