Vụ nước uống C2, Rồng đỏ nhiễm chì: URC phủi trách nhiệm


Vụ nước uống C2, Rồng đỏ nhiễm chì: URC phủi trách nhiệm

Một mặt chấp nhận đóng phạt, thu hồi sản phẩm bị Bộ Y tế Việt Nam phát hiện nhiễm chì, mặt khác công ty URC lại công khai khẳng định nước uống của họ không bị nhiễm chì. Thanh tra Bộ cũng công bố nhiều sai phạm khác của công ty này.

Chấp nhận bị phạt nhưng phủ nhận sản phẩm nhiễm chì

Như thông tin Dân trí đã đăng, sau nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội “tố” nước uống do công ty URC Việt Nam sản xuất có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc điều tra. Bộ lấy mẫu nguyên liệu đầu vào, sản phẩm thành phẩm tại nhà máy của công ty đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội mang đi kiểm nghiệm.

Hai sản phẩm bị Bộ Y tế Việt Nam xác định hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép

Hai sản phẩm bị Bộ Y tế Việt Nam xác định hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép

Theo quy định, hàm lượng chì cho phép với sản phẩm thức uống không cồn tại Việt Nam là 0.05mg/l. Kết quả kiểm nghiệm chỉ ra, các sản phẩm của công ty có 1 lô sản phẩm nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu 240ml với hàm lượng chì là 0.085 mg/l, sản xuất tại công ty URC Hà Nội (NSX: 10/11/2015 – HSD: 10/8/2016); 1 lô sản phẩm trà xanh C2 hương chanh 360ml, có hàm lượng chì là 0.068 mg/l, sản xuất tại công ty URC Hà Nội (NSX 4/2/2016 – HSD 4/2/2017).

Sau kết quả trên, Bộ Y tế đã quyết định xử phạt công ty URC với số tiền 5,8 tỷ và buộc thu hồi toàn bộ các sản phẩm sai phạm trên thị trường. Phía công ty đã chấp nhận đóng phạt và tiến hành thu hồi sản phẩm bị kết luận có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Tiếp tục các diễn biến từ vụ việc trên, trong tháng 6/2016, Bộ Y tế tiến hành lấy thêm 68 mẫu nguyên liệu và sản phẩm tại 2 nhà máy của URC đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Dương mang đi kiểm nghiệm. Sau khi có kết luận của Bộ Y tế, ngày 5/8 công ty URC đã đơn phương tổ chức họp báo tại TPHCM, công bố kết luận của Bộ Y tế về các kiểm nghiệm tại công ty mình.

Trong 2 bản thông báo (photocopy) kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm do Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên ký thể hiện cả 68 mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm của URC tại Bình Dương và Quảng Ngãi đều “đạt”.

Phía doanh nghiệp đã tìm đến bên kiểm nghiệm thứ 3 để kiểm tra lại lô sản phẩm bị kết luận nhiễm chì thì kết quả lại trái ngược khi hàm lượng chì trong các sản phẩm của URC đạt mức quy định. Ông Jai Gamboa, Tổng giám đốc URC Việt Nam cho hay: “Chúng tôi tôn trọng kết luận và quyết định của Bộ Y tế, chấp nhận dừng việc buôn bán các sản phẩm theo kết luận và thu hồi sản phẩm nhanh nhất có thể”.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra các kho của công ty URC không bảo đảm độ kín và biện pháp phòng chống động vật gây hại theo quy định. Khu bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không tách biệt với hàng thành phẩm. Riêng nhà máy tại Bình Dương, thời điểm thanh tra, phía công ty chưa có kế hoạch phòng ngừa ứng phó với sự cố hóa chất do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trốn tránh trách nhiệm, mới thu hồi khối lượng rất nhỏ sản phẩm sai phạm

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên từ các báo đài không đồng tình với trả lời vòng vo của URC Việt Nam và cho rằng cách giải thích của phía công ty chưa thỏa đáng, bởi cùng một lô hàng thì kết quả kiểm nghiệm chỉ có thể nhiễm chì hoặc không nhiễm chì, không thể có nhiều kết quả khác nhau.

Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu; có hay không việc thay đổi công thức sản xuất; quá trình thu hồi sản phẩm; nguyên nhân các lô hàng có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép; trách nhiệm của công ty đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm bị nhiễm chì; phản ứng của công ty trước kết luận của Bộ Y tế về các lô hàng vi phạm… đã được đặt ra.

Phía công ty vòng vo, né trách nhiệm với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nhiễm chì

Phía công ty vòng vo, né trách nhiệm với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nhiễm chì

Đại diện công ty cho biết, tổng số lượng của lô hàng được xác định là 41.190 thùng. Đến nay, thông qua các đại lý trên cả nước, công ty mới chỉ thu hồi được 1.184 thùng sản phẩm nước uống C2 và Rồng đỏ. Về nguyên nhân sản phẩm nhiễm chì cao, ông Jai Gamboa cho biết, trong quá trình kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ không chỉ ra nguyên nhân nào khiến hàm lượng chì của 2 sản phẩm có hàm lượng chì cao hơn mức quy định.

Tuy nhiên, vin vào cớ kết quả kiểm nghiệm độc lập không phát hiện sản phẩm Trà xanh C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng nên URC đã né tránh, không trả lời về trách nhiệm đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm được Bộ Y tế xác định nhiễm chì vượt ngưỡng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo tuổi trẻ về nguồn gốc nguyên liệu, đại diện công ty cho biết, nguồn axit citric được nhập về từ Trung Quốc, với thành phần chiếm ít hơn 1% trong sản phẩm C2 và Rồng đỏ. Trong 2 tháng qua, công ty đã điều chỉnh công thức sản xuất để sản phẩm an toàn hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi phóng viên kênh VTC14 đặt nghi vấn về việc sản phẩm kiểm nghiệm tại Bình Dương và Quảng Ngãi là những mẫu đã được đổi công thức sản xuất thì ông Jai Gamboa lại khẳng định từ trước đến nay công ty chưa đổi công thức sản phẩm.

Ông Jai Gamboa cũng khẳng định công ty tôn trọng luật pháp Việt Nam và tuân thủ kết luận của Bộ Y tế nên không khiếu nại kết quả Bộ đã kết luận. Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra Bộ Y tế (ngày 2/8) về việc thanh tra tổng thể các nhà máy của URC chỉ ra: sau kết quả công bố 2 sản phẩm nước uống có hàm lượng chì vượt người cho phép vào ngày 20/5 thì ngày 23/5 công ty URC Hà Nội đã có văn bản đề nghị kiểm nghiệm lại các mẫu do Viện dinh dưỡng kiểm nghiệm không đạt.

Chánh thanh tra Bộ Y tế đã lập hội đồng tư vấn, chọn cơ sở để kiểm nghiệm lại các sản phẩm. Tuy nhiên, đến ngày 26/5 phía công ty đã rút lại đề nghị kiểm nghiệm mẫu mà công ty đã đưa ra trước đây với lý do, công ty đã tìm hiểu và đồng ý với các kết quả kiểm nghiệm tại labo do đoàn thành tra chỉ định.

Vân Sơn

9 August 2016 | 11:52 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *