Vụ gãy chân trẻ sơ sinh: Sự cố y khoa ngoài mong muốn


Bác sĩ Thọ cho biết, chiều 8/8, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh An Giang đã họp đánh giá về quá trình giải quyết của Bệnh viện đa khoa Nhật Tân; qua đó xác định, trường hợp cháu bé con của sản phụ Nguyễn Thị Hồng (ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú) bị gãy xương đùi trái sau khi mổ lấy thai tại Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, thành phố Châu Đốc là sự cố y khoa ngoài mong muốn. Bác sĩ phẫu thuật đã phát hiện ra sự cố và giải quyết kịp thời; đã mời bác sĩ Ngoại khoa chấn thương chỉnh hình (Nguyễn Quốc Thái) của bệnh viện đến để hội chẩn ngay tại phòng mổ, chỉ định chụp X-quang thẳng nghiêng xương đùi trái; kịp thời chuyển bé lên tuyến trên (theo yêu cầu của người nhà cháu bé), bệnh viện bố trí bác sĩ đi kèo để chăm sóc bé tốt nhất.

Theo bác sĩ Trịnh Hữu Thọ, đây là một ca sinh khó thực hiện phẩu thuật và rất ít gặp do thai phụ lớn tuổi (41 tuổi) sinh lần thứ 3, thai được 38 tuần tuổi, ngôi ngang, thiểu ối nặng (AFI=4.5cm); Đối với mổ bắt con trong trường hợp ngôi thai nằm ngang thì có hai khả năng: một là bắt nhanh sẽ bị gãy tay hoặc chân, còn nếu bắt con chậm thì em bé có thể tử vong; Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra là do phía bệnh viện giải thích không rõ ràng khiến người nhà bức xúc.

Qua sự việc này, Sơ y tế An Giang luu ý phía bệnh viện cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm nhất là trong tiên lượng hết những khó khăn khi xử lý những trường hợp ngôi thai nằm ngang như thời điểm mổ, phương pháp mổ, đường rạch tử cung,…; Thái độ, cách ứng xử của bác sĩ, nhân viên y tế dối với bệnh nhân và người nhà phải khéo léo, đúng mực hơn.

Hiện tại sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị, sản phụ Hồng và cháu bé đã xin về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, phía bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Hiện tại sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị, sản phụ Hồng và cháu bé đã xin về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, phía bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Chị Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi) ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang (mẹ của cháu bé) cho biết, phía bệnh viện rất ân cần, chu đáo, chăm sóc tốt cho hai mẹ con; từ hôm ở Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) về cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, cháu rất ngoan, bú khỏe, gia đình không có khiếu nại gì.

Tiến sĩ, Bác sĩ Châu Hữu Hầu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân TP Châu Đốc cho biết, hiện tại sức khỏe của cháu bé đang hồi phục rất tốt, bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe cháu bé cho đến lúc bình phục, phía gia đình cháu bé cũng rất hài lòng về thái độ ứng xử củng như cách xử trí sự việc của bệnh viện.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Hồng (sinh 1975) ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú (An Giang) nhập viện Bệnh viên Đa khoa Nhật Tân (thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) lúc 8 giờ 55 phút ngày 29/7/2016; Được bác sĩ chẩn đoán khi vào viện là thai lần III, 38 tuần, ngôi ngang, thiểu ối nặng (AFI=4.5cm), được chỉ định phẩu thuật. Khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật thì xảy ra sự cố bé sơ sinh bị gãy xương đùi trái.

Nguyễn Hành

9 August 2016 | 4:37 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *