Vụ đạn nổ ở Đắk Lắk: Cha mất tay, con cụt chân


Chiều 6/9, BS Nguyễn Như Hậu, khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 2 nạn nhân trong vụ nổ đầu đạn tại Đắk Lắk đã được chuyển đến bệnh viện.

Theo đó, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, lúc 0h52 ngày 6/9 anh Lê Hoàng Giang (SN: 1979) và ông Bùi Viết Thuần (SN: 1958 cùng ngụ tại Krong Bông Đắk Lắk) được chuyển đến khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Ông Thuần bị cắt cụt tay trái và gặp nhiều thương tích khác ở tay phải và chân trái

Ông Thuần bị cắt cụt tay trái và gặp nhiều thương tích khác ở tay phải và chân trái

Qua thăm khám, bác sĩ xác định, tay trái của ông Thuần bị dập nát nham nhở ở vị trí 1/3 dưới cẳng bàn tay, các ngón tay không còn hình dạng. Bàn tay phải của ông Thuần cũng bị dập nát kẽ ngón cái và ngón trỏ; bàn chân trái gãy hở đốt ngón cái, lộ xương đốt thứ 2.

Tình trạng chấn thương quá nặng không thể điều trị bảo tồn, các bác sĩ khoa Chỉnh hình đã buộc phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái, cắt lọc xuyên kim ngón 1 và 2 bàn tay phải. Cắt lọc bàn chân bên trái, nẹp bột cẳng bàn tay phải và cẳng bàn chân trái.

Thương tích tương tự cũng xảy đến với anh Hoàng Giang (con rể của ông Thuần) nạn nhân bị vết thương gãy hở đến cẳng chân trái, dập nát cơ, tím tái, hoại tử. Xương cẳng chân của nạn nhân bị gãy nát nhiều mảnh, có dị vật đất cát, mất vận động cảm giác hoàn toàn cổ bàn chân trái, đầu ngón chân trái tím lạnh, mặt mu chày sau chân bên trái không bắt được. Nạn nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi bên trái.

Anh Hoàng Giang cũng bị cắt cụt cẳng chân trai do đầu đạn phát nổ

Anh Hoàng Giang cũng bị cắt cụt cẳng chân trai do đầu đạn phát nổ

Hiện hai bố con ông Thuần đang được điều trị tích cực để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Dự kiến, sau điều trị họ sẽ được chuyển đến bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng để vật lý trị liệu và ráp tay chân giả.

Khác với thông tin ban đầu từ phía chính quyền địa phương trong thông tin Dân trí đã đăng, hai bố con ông Thuần phủ nhận việc cưa bom để lấy thuốc nổ đánh cá. Nằm trên giường bệnh, ông Thuần cho biết: “Trước khi vụ nổ xảy ra, hai bố con tôi đang làm việc trên rẫy của gia đình. Trong lúc cuốc đất làm hố để trồng điều, con rể tôi bất ngờ cuốc trúng vật cứng, ngay lập tức nó phát nổ khiến bố con tôi bị thương nặng. Nghe tiếng nổ lớn, bà con ở gần chạy đến, đưa chúng tôi đi bệnh viện cấp cứu”.

Liên quan đến tai nạn do hỏa khí, BS Như Hậu cho biết, bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận nhiều nạn nhân tương tự, khu vực có người gặp nạn nhiều nhất là các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên. Qua tai nạn trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nếu phát hiện đầu đạn, bom mìn cần khẩn trương trình báo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý an toàn. Tuyệt đối không tự ý đào bới để lấy bom đạn hoặc cưa bom đạn lấy thuốc nổ bởi các loại vũ khí trên có độ sát thương cực lớn, nạn nhân nếu may mắn sống sót cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng gây tàn phế suốt phần đời còn lại.

Vân Sơn

6 September 2016 | 4:16 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *