Vụ bé sơ sinh tử vong: Bệnh viện Quốc Oai khẳng định không giữ bệnh nhi


Sinh nở không có bất thường

Trong báo cáo gửi đến Sở Y tế chiều 9/9, BS Đỗ Văn Vy, Giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai báo cáo chi tiết quá trình sản phụ Ngô Thị Kim Cương nhập viện và sinh con tại viện.

Theo đó, lúc 07h 45 ngày 5/9, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, mang thai 41 tuần. Sau khi được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thai, điện tim, sản phụ được y lệnh theo dõi chuyển dạ theo quy trình.

Trong thời gian từ lúc nhập viện đến khi sinh, sản phụ được khám 5 lần theo dõi diễn biến cơn co tử cung, tiên lượng đẻ thường.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, nơi xảy ra sự việc gia đình khiếu kiện vì bé sơ sinh tử vong.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, nơi xảy ra sự việc gia đình khiếu kiện vì bé sơ sinh tử vong.

Đến 12h 10, lần khám thứ 5 tim thai là 145 nhịp/phút và tử cung mở 8cm. Lúc này, các bác sĩ quyết định dùng thuốc dung dịch 5D x 500ml, 0xytoxin 5UI x 01 ống. Truyền tĩnh mạch 10 giọt/ phút điều chỉnh theo cơn co tử cung, theo dõi sát cơn co tử cung, tim thai để cho sản phụ đẻ thường.

Sau khi tiêm thuốc 20 phút, sản phụ đẻ thường bé trai nặng 3,8kg. Bệnh nhi được tiêm viphaton 10mg x 01 ống tiêm bắp ¼ ống và được y lệnh theo dõi sơ sinh 6 giờ đầu theo đúng quy trình.

Đến 18h cùng ngày, các bác sĩ khám bé sơ sinh 5 giờ tuổi, bé tỉnh, khóc to, da hồng, bú được, SPO2 96%, mạch 140 nhịp/phút, nhiệt động 36,8 độ, tim nhịp đều, phổi không có ran, bụng mềm, không chướng, đã đại tiểu tiện.

Không thể xác định nguyên nhân tử vong

Tuy nhiên đến 01h 10 phút ngày 6/9, bé bắt đầu bú kém, khóc rên, da tái, môi nhợt, oxy máu SPO2 giảm xuống còn 87%, tim nhịp đều, phổi rì rào phế nang kém. Với những dấu hiệu này, bệnh nhi được cấp cứu hút đờm rãi, thở ôxy.

Tiên lượng nặng, bác sĩ đã giải thích gia đình, báo cáo trực lãnh đạo chuyển bệnh nhân đi Bệnh viên Xanh Pôn theo đúng tuyến bằng xe cứu thương của Bệnh viện. Trên xe cứu thương có một nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng khoa Nhi đi hộ tống.

Theo BS Vy, trên chặng đường chuyển viện bệnh nhi đã được bóp bóng, thở oxy hỗ trợ nhưng tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng hơn. Vì thế, hai cán bộ hộ tống quyết định cho bé vào Bệnh viện Nhi trung ương, sau đó tử vong tại đây do diễn biến nặng.

Sau khi em bé tử vong, khoảng 17h 15 ngày 7/9, bé được gia đình đưa về BV Đa khoa Quốc Oai bằng xe cứu thương, kéo còi inh ỏi khi đi vào bệnh viện. Khi được mời lên phòng khách BV làm việc, gia đình đã mang thi hài em bé đặt lên bàn phòng khách, chất vấn, đòi gặp kíp trực ngày 5/9 để giải thích về nguyên nhân khiến bé tử vong.

“Chúng tôi trả lời gia đình, do bệnh nhi không tử vong tại BV, nên nếu gia đình muốn biết nguyên nhân tử vong thì chúng tôi phải đề nghị cơ quan công an và viện kiểm sát trưng cầu pháp y mổ tử thi để tìm rõ nguyên nhân”, BS Vy nói.

Sau hơn 4 tiếng căng thẳng trao đổi, gia đình đã đưa thi hài cháu về mai táng, không đồng ý mổ tử thi.

BS Vy cho biết thêm, dù chưa rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi, nhưng BV cũng đã ra quyết định đình chỉ kíp trực để viết tường trình. Hội đồng chuyên môn của BV đã họp lúc 14h ngày 9/9, kết luận đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán; diễn biến khó lường. “Bệnh viện cũng không thể xác định nguyên nhân cháu bé tử vong tại BV Nhi Trung ương”, BS Vy nói.

Tuy nhiên sau sụ việc này, BS Vy cũng cho rằng BV cần rút kinh nghiệm trong việc theo dõi sát sao tình trạng trẻ sơ sinh sau sinh. Cần tiên lượng trẻ sơ sinh tốt hơn, để đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển viện các trường hợp suy hô hấp cần được đặt nội khí quản trước khi vận chuyển. Bên cạnh đó, BS Vy cũng cho rằng sau sự việc, cần phải đào tạo cho các bác sĩ và nữ hộ sinh về cấp cứu sơ sinh.

Theo lãnh đạo BV này, qua vụ việc cũng còn thiếu xót, đó là quá trình bàn giao bệnh nhân cho Bệnh viện Nhi Trung Ương chưa được chặt chẽ về thủ tục hành chính. Nữ hộ sinh cũng chưa nhận thức rõ yêu cầu của tuyến trên về hỗ trợ cấp cứu để đáp ứng yêu cầu.

Hiện BV cũng đã nhận được đơn kiến nghị của gia đình bệnh nhân và cũng đã thăm hỏi, thắp hương cho cháu bé. Những vấn đề còn lại sẽ xử lý theo quy định.

Hồng Hải

10 September 2016 | 4:17 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *