với những tình tiết lịch sử chỉ thấy dân gian lan truyền

PV: Thầy đón nhận thông báo gần đến sẽ đưa nội dung kiến thức lịch sử chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc, cộng với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa như thế nào?

Thầy trằn Trung Hiếu: Chúng ta phải nhìn nhận 1 cách gia sư lớp 1 chính trực rằng, do nhiều nguồn cội sở hữu tính lịch sử, sách giáo khoa Lịch Sử bậc nhiều hiện hành đã rộng rãi bất cập và thiếu sót. ngừng thi côngĐây1 trong phổ thông xuất xứ khiến học sinh rất ngại học Sử, chọn thi môn Sử dù vẫn yêu lịch sử.

Việc lãnh đạo Bộ GD&ĐT tuyên bố là sẽ đưa những tri thức về vấn đề chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hai cuộc chiến tranh kiểm soát an ninh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc năm 1979, tôi cho rằng Đó là quyết định đúng, dù muộn màng nhưng rất công nghệ và cầu thị.

một điều rất lạ nhưng ai cũng biết là chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc là 1 nhiệm vụ thường xuyên, thường trực của dân tộc ta hàng ngàn năm qua.

Vậy tại sao nhắc đến chiến tranh chống những vương triều phong kiến Trung Quốc trước đây và cuộc chiến tranh biên cương 1978, 1979 bị xem là “ nhạy cảm”, là tác động đến quan hệ Việt Trung, là ảnh hưởng không tốt tới “vấn đề đại cục” trong xu hướng hội nhập, khu vực hóa, toàn cầu hóa?

Thầy trằn Trung Hiếu, thầy giáo Lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An. Ảnh nhân vật phân phối

Trong công đoạn giảng dạy môn Sử bậc nhiều, tôi thấy sách giáo khoa Lịch Sử hiện hành khi viết về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc từ xưa đến giờ đều né tránh phổ biến sự thực, dù rất phũ phàng và đớn đau!

Lịch sử đã ghi nhận rằng, trong suốt chiều dài của lịch sử trong khoảng hàng ngàn năm qua, ý thức và sức mạnh của dân tộc Việt Nam luôn được hun đúc và rèn rũa. Chúng ta đã tranh đấu chống những âm mưu xâm lược, nô dịch, đồng hóa của các vương triều phong kiến Trung Quốc và của những thể chế Trung Quốc tiên tiến.

Theo sử sách đã ghi mang 16 cuộc đấu tranh Trung – Việt và cách đây không lâu nhất là trận hải chiến Hoàng Sa (1974) dẫn tới Trung Quốc chiếm tất cả quần đảo Hoàng Sa; chiến tranh biên giới phía Bắc (1979-1989) và hải mặt trận Sa ở đảo Gạc Ma (1988).

Và, cứ sau mỗi cuộc đấu chậm tiến độ, dân tộc ta đã mất đi nhiều xương máu và sinh mạng, một phần đất đai, chủ quyền biển đảo linh nghiệm của Tổ quốc đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

sự thật lịch sử cần được đưa vào sách như thế nào thưa thầy?

Thầy trần Trung Hiếu: sự thật lịch sử bao giờ cũng là sự thực, càng che lấp, giấu giếm thậm chí viết ko đúng thì sẽ tạo nên hiệu ứng trái chiều, phản giáo dục.

sự thực đầy đủ trở nên quy luật thế tất là trên thế giới, bất cứ mọi quốc gia nhỏ yếu nào khi số mệnh địa lý được “mặc định” phải ở bên cạnh 1 nước lớn thì đều phải gồng mình để chống xâm lăng và đồng hóa.

những thắng lợi Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ…và cả những thất bại chua xót trong công cuộc giữ nước của An Dương Vương thời Âu Lạc, Hồ Quý Ly đầu thế kỷ XV, triều Nguyễn cuối thế kỷ XIX…luôn là 1 kho tư liệu sinh động chứa chứa đa dạng bài học kinh nghiệm bi, hùng về dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Tác giả: hiep1902

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *