Vinhomes Riverside The Harmony có cần một biểu tượng?

Vinhomes Riverside The Harmony có cần một biểu tượng? Một biểu tượng sẽ là điểm nhấn của địa điểm đó. Biểu tượng này khiến mọi người nhớ đến ngay sau khi một ai đó nói về nó. Tựa như đền Ngọc Sơn, Quy Sơn Tháp (Tháp Rùa),… tại Hồ Gươm là những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam. Là một khu đô thị sinh thái, Vinhomes Riverside The Harmony với ~200 tiện ích cùng với 40 điểm nhấn cảnh quan. Một trong các điểm nhấn được coi là biểu tượng là Hồ điều hòa 12,8ha (~ diện tích Hồ Gươm), là lá phổi xanh cho cả dự án.

the-harmony-ho-dieu-hoa-3

Hiện nay trên các trang báo, mạng xã hội đang sôi nổi bàn luận về ý tưởng xây dựng tượng Rùa Vàng Hồ Gươm ( Hồ Hoàn Kiếm ), hay xa hơn nữa là việc chọn biểu tượng cho thành phố Hà Nội.

ho-hoan-kiem

Ông Tạ Hồng Quân cho biết ý tưởng này ông đã manh nha từ năm 2011 khi cá thể Rùa cuối cùng ở hồ đang có những triệu chứng bất ổn về sức khỏe. Cá thể Rùa này đã chết đầu năm 2016. Từ ý tưởng ông đã dựng thành đề án với kích thước tượng đề xuất ban đầu chiều dài từ 2,5 đến 3,5m, cao (cả chân đế) 2,5m. Chất liệu tượng bằng đồng nguyên chất và vàng với trọng lượng từ 6 đến 10 tấn. Địa điểm đặt tượng tại khu vực gần ngã tư Hàng Khay-Đinh Tiên Hoàng. Kinh phí dựng tượng không sử dụng ngân sách mà từ nguồn xã hội hóa.

tuong-rua-vang-ho-guom

Người đề xuất đề án này cho rằng việc dựng tượng Rùa vàng ở Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) sẽ trở thành biểu tượng độc đáo của Việt Nam và duy nhất của thế giới có giá trị văn hóa tinh thần, tâm linh…

Một số nhà nghiên cứu, sử học cho rằng cần phải thận trọng trong việc dựng tượng rùa vàng tại Hồ Gươm. Tiêu biểu chính là GS. Phan Huy Lê – ông cho rằng xây dựng bất cứ công trình nào ở không gian đặc biệt này cũng cần thận trọng, tính toán kỹ lưỡng chứ không thể tùy tiện.

GS Trần Lâm Biền thì lại phản đối ý kiến này có phần gay gắt hơn. “Con rùa vẫn được coi là con vật chậm chạp. Xưa các cụ đã không coi trọng con rùa, chẳng lẽ bây giờ chúng ta lại nâng nó lên thành biểu tượng” – GS Biền phát biểu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc có một cái nhìn trung dung, khen ngợi ý tưởng hay và sáng tạo tuy nhiên cũng khuyên lãnh đạo Hà Nội nên cân nhắc, thận trọng “Hồ Gươm là không gian tâm linh của người Việt. Vì thế ý tưởng hay là một chuyện, thực hiện thế nào, kích thước bao nhiêu, đặt ở đâu quanh hồ Gươm… lại không dễ. Tôi nghĩ nên đưa rộng rãi lên các phương tiện truyền thông để người dân, nhà nghiên cứu cùng bàn”.

Ông Tạ Hồng Quân – chủ nhân của ý tưởng “Đúc biểu tượng rùa vàng ở hồ Gươm” trình lên UBND TP.Hà Nội – cho biết, ông đã lường trước phản ứng của dư luận. “Tôi biết sẽ nhận chỉ trích, sẽ không được đồng tình 100%, nhưng tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình…”

Nhìn từ Hồ Hoàn Kiếm cũng rất gần với khu đô thị Vinhomes Riverside của chúng ta, nơi có một Hồ Điều hòa rộng 12,8 ha, cùng với những môi trường cảnh quan thiên nhiên xanh tươi cùng cộng đồng cư dân văn minh, đẳng cấp. Vậy thì ý kiến của quí vị ra sao, khu đô thị của chúng ta có cần thiết có một biểu tượng gì không? Nếu có thì sẽ đặt ở nơi nào? Hồ điều hòa hay Đường Hoa Hồng?… Ban Biên tập chúng tôi rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp gửi về của quí vị và các bạn với mong muốn xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu đứng đầu.

Tác giả: khoanv.12mf

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *