Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?


Các nhà khoa học thấy rằng ngồi hơn tám tiếng một ngày và không tập thể dục làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà khoa học thấy rằng ngồi hơn tám tiếng một ngày và không tập thể dục làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Nguy cơ tử vong sớm tăng 60%

Nghiên cứu tổng hợp hợp dữ liệu thu thập từ 16 nghiên cứu trước đó, nằm trong một loạt nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet trước thềm Thế vận hội Olympic tại Brazil.

Các đối tượng, chủ yếu là trên 45 tuổi và đến từ Mỹ, Tây Âu và Úc, được chia thành bốn nhóm bằng nhau, hay “tứ phân vị”, theo mức độ hoạt động thể chất.

Ở một đầu thang là những người hoạt động 60 đến 75 phút mỗi ngày. Còn ở đầu kia là những người chỉ hoạt động năm phút hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu so sánh mức độ hoạt động với tỷ lệ tử vong trong khoảng thời gian lên đến 18 năm.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn một triệu người và thấy rằng việc ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày mà không tập thể dục làm tăng đáng kể nguy cơ chết sớm.

Những người trong nhóm này – bao gồm hàng ngàn nhân viên văn phòng – dễ chết sớm hơn tới 60% so với những người vận động nhiều hơn và ít ngồi tại chỗ hơn.

Nhưng tăng nguy cơ tử vong do ngồi nhiều hoàn toàn bị loại bỏ nhờ tối thiểu một giờ vận động cường độ vừa mỗi ngày. Đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp thuộc loại vận động này.

Tranh thủ thời gian giải lao

Các tác giả nghiên cứu cũng kêu gọi các sếp văn phòng để hiểu biết về việc nhân viên có những đợt giải lao ngắn khỏi bàn làm việc.

Thậm chí việc đi đến chỗ máy pha cà phê hoặc máy bán nước cũng có thể giúp giảm tác hại do ngồi.

GS Ulf Ekelund, trường Đại học Cambridge và trường Khoa học Thể thao Na Uy, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày, ví dụ như đi bộ nhanh hoặc đạp xe đạp, loại bỏ mối liên hệ giữa thời gian ngồi và tử vong.

“Và bạn không cần phải chơi thể thao, bạn không cần phải đến phòng gym, chỉ cần đi bộ nhanh một chút vào buổi sáng, trong giờ ăn trưa, sau bữa ăn tối. Bạn có thể chia nhỏ nó ra trong ngày, nhưng bạn cần thực hiện ít nhất một giờ đồng hồ”.

Ông thừa nhận rằng nhiều người không thể chạy trốn việc phải ngồi trong thời gian dài.

Với những người nào, việc phá vỡ nếp sống ít vận động và xây dựng một hoạt động nào đó trong ngày là phần thưởng.

“Hãy giải lao 5 phút mỗi giờ, đi sang phòng bên, lên cầu thang đến máy cà phê, đi đến chỗ máy in,” GS Ekelund nói. “Xây dựng hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày. Nếu có thể, hãy cố gắng đi bộ hoặc đi lại theo cách vận động nào đó lúc đi làm và khi tan sở”.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy khi xem xét các thói quen xem tivi của một phân nhóm khoảng 500.000 người.

Xem tivi hơn ba giờ mỗi ngày có liên quan với tăng nguy cơ tử vong ở tất cả các nhóm, ngoại trừ nhóm hoạt động nhiều nhất.

Xem tivi nhiều có liên quan với lối sống nón chung kém lành mạnh hơn, bao gồm không thích tập thể dục.

Một nghiên cứu khác ước tính tổn thất kinh tế toàn cầu do ít hoạt động thể chất vào năm 2013 là 1,7 tỷ bảng ở Anh, 27,8 tỷ đô la tại Mỹ và 805 triệu đô la Úc ở Úc.

Cẩm Tú

Theo Independent

29 July 2016 | 1:09 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *