Vấn đề cần bàn về dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình

Dữ liệu mà thiết bị giám sát hành trình ghi lại được, không chỉ có vai trò quan trọng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải mà ngay cả các cơ quan chức năng những dữ liệu này cũng không kém phần quan trọng. Song từ thực tế sử dụng giám sát hành trình, dữ liệu nhiều khi vẫn có sự chênh lệch so với thực tế.

Dữ liệu sai lệch do đâu?

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà thiết bị giám sát hành trình đem lại cho doanh nghiệp và cho các tài xế thì nhiều khi thiết bị lại khiến doanh nghiệp phải đau đầu về những số liệu thiếu tính thực tế. Bởi trong quá trình sử dụng GSHT, doanh nghiệp ngoài việc lưu trữ dữ liệu để quản lý còn phải thực hiện truyền tải dữ liệu đến hệ thống quản lý của các cơ quan Nhà Nước. Nếu như dữ liệu sai lệch so với thực tế, người chịu trách nhiệm ở đây là doanh nghiệp kinh doanh vận tải chứ không phải một ai khác.

khả nằng phân tích dữ liệu tốt nhất

Điều này cũng là do hoạt động của thiết bị định vị https://vnetgps.vn/ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, địa hình, độ phủ sóng. Nhiều khi tín hiệu bị nhiễu, thiết bị có thể cập nhật dữ liệu về tốc độ sai lệch đến hàng trăm km, vị trí có thể sai lệch đến hàng km. Đặt biệt là việc gián đoạn hoạt động của thiết bị GSHT, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cập nhật dữ liệu.

Nhược điểm xác định tốc độ của GSHT

Bên cạnh những nhược điểm về cập nhật dữ liệu thì tính năng cập nhật tốc độ trong 20 giây của giám sát hành trình cũng được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải kêu rất nhiều. Bởi thực tế, nhiều khi lái xe muốn vượt một chiếc xe thì buộc phải tăng tốc. Nếu như xác định tốc độ trong 20 giây thì lái xe sẽ vi phạm về tốc độ giới hạn rất nhiều. Những trường hợp ngoại lệ như thế này song nhiều khi cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp cũng phải ngậm ngùi chấp hành, trong khi đó lỗi không phải từ phía doanh nghiệp.

Để có thể tháo gỡ những vấn đề về dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, theo ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, cần mở rộng và cải thiến các yếu tố kỹ thuật của thiết bị giám sát hành trình. Điều này không chỉ đảm bảo tính công bằng trong việc xử lý vi phạm mà còn giúp doanh nghiệp kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm

Tác giả: linhcntt10.2008

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *