Ung thư khi mang thai có hiếm gặp?


Ung thư xuất hiện trong quá trình mang thai thường gặp ở những người trẻ và cả những người lớn tuổi, chủ yếu là các loại ung thư sau: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư máu thể Hodgkin lymphoma, Non-Hodgkin lymphoma, ung thư da hắc tố, khối u lá nuôi thai.

Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất trong các ca mang thai xuất hiện ung thư với tỉ lệ 1/3.000 thai phụ. Bệnh thường phát hiện muộn do ngực có sự thay đổi lớn trong quá trình mang thai.

Điều đáng mừng là ung thư trong khi mang thai không phổ biến. Và may mắn hơn cả là ung thư của người mẹ rất hiếm khi ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, ung thư khi mang thai thường phát hiện muộn do lẫn với rất nhiều triệu chứng của ốm nghén, bao gồm: buồn nôn, nôn, đầy bụng, chảy máu trực tràng, mệt mỏi đều là những biểu hiện thường gặp của thai nghén. Do vậy, khi thấy các biểu hiện nghén ngẩm kéo dài hơn thông thường thì thai phụ cần đi khám ngay.

Nhưng đôi khi ung thư có thể phát hiện sớm nhờ quá trình mang thai. Đó là bởi khi mang thai, bạn sẽ chăm sóc sức khoẻ bản thân nhiều hơn. Ví dụ làm test Pap có thể phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, siêu âm giúp phát hiện ung thư buồn trứng….

Nếu nghi ngờ mình mắc ung thư, cả thai phụ và bác sĩ thường sẽ cân nhắc khi sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán vì lo nó sẽ gây hại cho thai nhi nhưng thực tế không hẳn vậy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ phóng xạ trong tia X dùng chẩn đoán ung thư có nguy cơ gây hại cực ít đối với thai nhi. Chụp CT sử dụng phóng xạ liều cao hơn chụp X-quang nhưng mức độ chính xác sẽ cao hơn, và rất hữu ích trong việc giúp phát hiện di căn. Tuy nhiên, các chất phóng xạ sẽ không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé khi đặt lên bụng thai phụ 1 lá chắn chì trong quá trình chiếu chụp.

Riêng MRIs và siêu âm hoàn toàn an toàn đối với 2 mẹ con bởi không có phóng xạ. Các xét nghiệm lấy máu, sinh thiết cũng hoàn toàn an toàn đối với thai nhi.

Trên thế giới cũng từng ghi nhận những trường hợp phát hiện ung thư khi đang mang thai. Mới nhất là trường hợp của Laurel Cohen, 38 tuổi (ảnh trên), phát hiện ung thư ruột khi mang thai tháng thứ 9. Laurel có những triệu chứng rất thông thường của thai nghén là đau bụng, khó thở, và táo bón. Tuy nhiên, 5 tuần trước ngày dự sinh, tình trạng đau của người phụ nữ sống ở London (Anh) này trở nên tôi tệ đến mức cô phải nhập viện. Tại đây việc chụp cắt lớp đã cho thấy một khối u lớn trên gan của cô.

Bốn ngày sau đó, các bác sĩ quyết định lấy thai bằng phương pháp sinh mổ. Con gái của họ, bé Ruby đã chào đời an toàn còn sản phụ Laurel, một chuyên gia về trị liệu ung thư tại Bệnh viện ĐH College London, được đưa tới một cơ sở khác để làm sinh thiết khối u. Lúc này, các bác sĩ mới biết chính xác người mẹ đã bị ung thư ruột giai đoạn cuối nhưng không được phát hiện, và đã di căn đến gan.

Trải qua 4 lần hóa trị, cơ thể Laurel đã không đáp ứng điều trị và cô ra đi vào ngày 26/7/2015 khi con gái Ruby mới được 10 tuần tuổi.

Nhân Hà – Cẩm Tú

Tổng hợp

11 August 2016 | 9:15 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *