Tư vấn trực tuyến cách chăm sóc, phục hồi cho người sau tai biến


Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Tuổi tác càng tăng, người già càng đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mạn tính dễ gây nguy cơ tai biến như tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Một nghiên cứu ở Việt Nam về lão khoa năm 2015 cho thấy, có gần 33% người trên 65 tuổi bị suy giảm chức năng, mất khả năng lao động. Tỷ lệ này chiếm đến 64% ở độ tuổi trên 80. Việc chữa trị lâu dài và tốn kém, trong khi phần lớn dân số Việt Nam “già trước khi giàu”, khiến nhiều người bệnh tai biến buồn phiền mà bỏ cuộc. Nếu bạn bị tai biến hoặc đang chăm sóc cha mẹ bị tai biến, nên biết rằng có hàng triệu người cao tuổi khác cũng mắc bệnh mà vẫn vui sống mỗi ngày.

Bệnh nhân tai biến cần kiên trì luyện tập để hồi phục sức khỏe.

Người bệnh tai biến cần kiên trì luyện tập để hồi phục sức khỏe.

Một cơn đột quỵ bất ngờ có thể khiến người già tai biến, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng như liệt mềm nửa người, liệt cứng nửa người, méo mặt, liệt tay, cẳng tay, bàn chân, tổn thương tủy sống, cấm khẩu… Việc đi lại, vận động, sinh hoạt, ăn uống vì vậy mà gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào con cái. Dần dần người cao tuổi sẽ không tự chủ được bản thân, mất đi động lực vui sống.

Theo bác sĩ Ngọc Thể, người cao tuổi đã lao động, cống hiến gần như trọn cuộc đời cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy, họ cần được con cháu bù đắp, quan tâm và chăm sóc đúng cách. Bản thân người cao tuổi cũng phải biết cách tự chăm sóc mình, sống vui khỏe và có ích mỗi ngày.

Người bệnh và người chăm sóc cần trang bị kiến thức về cách chăm sóc thể chất, bắt đầu từ việc tự vệ sinh cá nhân, chủ động trong sinh hoạt đến tập luyện vận động, điều trị vật lý… để nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Con cái không nên mất hy vọng về khả năng hồi phục của ông bà, cha mẹ, mà cần kiên trì giúp đỡ và luyện tập để người lớn tuổi có thể hồi phục và lấy lại nguồn lực vui sống.

Các cách chăm sóc, phục hồi chức năng cụ thể cho người bệnh tai biến sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể tư vấn cho độc giả VnExpress vào 14h ngày 21/9.

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể hiện giữ chức Trưởng khoa lão, chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, đồng thời là giảng viên bộ môn lão, Đại học Y Dược TP HCM. Bà từng giữ chức Phó khoa tim mạch can thiệp, Bệnh viện 115.

Bà tốt nghiệp cử nhân năm 1990, nhận bằng tiến sĩ năm 2014 tại Đại học Y Dược TP HCM. Ngoài ra, bà còn theo học các khóa đào tạo chuyên sâu tại Đại học Bordeaux II (Pháp), Đại học Strasbourg (Pháp), Trường Y khoa Harvard (Mỹ). Với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc, 11 công trình nghiên cứu và 24 bài báo khoa học, Tiến sĩ Ngọc Thể là một trong những chuyên gia hàng đầu về lão khoa tại Việt Nam.

An San

20 September 2016 | 2:00 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *