Trung tâm lọc máu hiện đại nhất Việt Nam


Bác sĩ Võ Đức Chiến, giám đốc bệnh viện cho biết trung tâm giúp cuộc sống người bệnh thận mạn tính kéo dài và cải thiện chất lượng sống. Vật tư, thuốc dùng, quy trình chạy thận nhân tạo tại đây tuân thủ tiêu chuẩn Nhật Bản để hiệu quả cao nhất trong liệu trình lọc máu.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi bệnh nhân chạy thận. Ảnh: Lê Phương.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi bệnh nhân chạy thận. Ảnh: Lê Phương.

Theo bác sĩ Chiến, năm 2010 Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho ra đời Đơn vị Lọc máu với 2 máy chạy thận nhân tạo. Năm 2015, đơn vị nâng cấp thành Khoa Lọc máu với gần 30 máy. Thời gian qua, khoa phục vụ hơn 150 bệnh nhân. Các máy hoạt động hết công suất từ 4h sáng đến 23h mỗi ngày, hoạt động 7 ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết nhưng vẫn quá tải. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân lọc máu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vẫn chưa được như mong muốn.

Gần đây bệnh viện hợp tác với các tổ chức của Nhật Bản, một trong các quốc gia có chất lượng lọc máu tốt nhất thế giới, xây dựng trung tâm lọc máu đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm xây dựng dựa trên thiết kế do phía Nhật đề nghị, với các máy chạy thận nhân tạo hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Bệnh nhân được lọc máu chạy thận trong môi trường theo chuẩn quốc tế. Ảnh: Lê Phương.

Bệnh nhân được lọc máu chạy thận trong môi trường khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế. Ảnh: Lê Phương.

Trong tháng đầu tiên vận hành trung tâm, Nhật Bản cử 5 chuyên gia chuyên ngành Lọc máu – Thận nhân tạo đến chuyển giao công nghệ tại chỗ. Bộ Y tế cũng cho phép Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được đào tạo y khoa liên tục về Thận học – Lọc máu cho bác sĩ, điều dưỡng. Bệnh viện định hướng Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao trở thành một nơi đào tạo, huấn luyện mang tầm vóc quốc tế trong tương lai.

Tham dự buổi khánh thành, nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hợp tác Việt – Nhật và nỗ lực của ngành y tế TP HCM trong việc cho ra đời trung tâm lọc máu kỹ thuật cao. Nguyên chủ tịch nước bày tỏ mong muốn nhiều bệnh viện khác tại thành phố cũng như các tỉnh thành khác phía Nam có thêm nhiều trung tâm y tế chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực điều trị, đáp ứng mong mỏi cấp thiết của người bệnh.

Lê Phương

12 August 2016 | 11:39 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *