Trung Quốc: Chính thức lưu hành trên thị trường vắc xin phòng bệnh tay chân miệng


Theo thông tin đăng tải trên Nhật báo Bắc Kinh, vắc xin Sinovac EV71 là một vắc-xin bất hoạt, phát triển bởi Sinovac Biotech Ltd, sẽ được tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Quy trình tiêm gồm 2 mũi, mỗi mũi giá 188 nhân dân tệ, thời gian cách nhau là 1 tháng.

Theo ý kiến chuyên gia, vắc xin này tuy không cho hiệu quả phòng bệnh 100% (hiệu quả của vắc xin là 97,5% (6 tháng) và đạt 94,8% (12 tháng) phòng bệnh TCM do EV71) nhưng sẽ giúp giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh tay chân miệng do virus EV71 gây ra một cách hiệu quả, đặc biệt là giảm thiểu tỉ lệ tử vong của bệnh tay chân miệng.

Các chuyên gia cũng lưu ý, sau tiêm vắc xin phòng tay chân miệng 2 tuần mới nên tiêm các loại vắc xin khác.

Sắp tới, loại vắc xin phòng bệnh tay chân miệng dành cho trẻ 6 tháng – 5 tuổi cũng sẽ được đưa ra thị trường. Đây là một vắc xin bất hoạt của Viện Sinh học Y tế tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc. Thuốc chủng ngừa được phát triển bởi Viện cho thấy hiệu quả của vắc xin là 97,4% (khoảng tin cậy 95%, 92,9% – 99,0%)

EV71 là một loại vi rút đường ruột, có thể dẫn đến nhiều loại bệnh, trong đó bệnh tay chân miệng là thường gặp nhất. Vi rút này có thể tấn công vào trung khu thần kinh, đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến triệu chứng tay chân miệng và tử vong của người bệnh. Bắt đầu từ năm 2007 đến nay, tại Trung Quốc, tỉ lệ trẻ mắc bệnh tay chân miệng là 13,8 triệu ca, tỉ lệ mắc bệnh trung bình năm là 147/100.000, đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất.

Tại Việt Nam, vắc xin phòng vi rút EV71 do Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) nghiên cứu và sản xuất cũng đã hoàn tất thử nghiệm trên động vật và đang tiếp tục thử nghiệm trên người từ năm 2014 đến nay.

Ngọc Dung

3 August 2016 | 9:11 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *