Trẻ sơ sinh tử vong do chậm chuyển viện?


Ngày 13/9, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập hội đồng y khoa làm rõ thông tin nguyên nhân cháu bé sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Gấm (SN 1988, ngụ huyện Ea H’leo) tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) sau vài ngày sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Bé sơ sinh khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau sinh mổ

Bé sơ sinh khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau sinh mổ

Trẻ tử vong vì không được chuyển viện?

Trước đó, vào ngày 11/9, trên mạng xã hội lan truyền một lá đơn của chủ tài khoản có tên Lê Hường gửi Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk tố cáo các bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tắc trách dẫn đến việc bé sơ sinh tử vong sau khi mổ ít ngày. Lá đơn này đã nhận được sự chú ý của hàng chục ngàn người với những lời bình luận vô cùng bức xúc đối với cách đối xử với bệnh nhân của các y, bác sĩ.

Trao đổi với PV, anh Lê Văn Diệm (28 tuổi, chồng sản phụ Gấm), cho biết: vào khoảng 20h ngày 18/8/2016, chị Gấm có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để nhập viện chờ sinh con, sau khi được thăm khám ban đầu, em bé được cho biết nặng khoảng 3,9kg. Do đau quá nên chị Gấm đi vào phòng sinh thì bị từ chối vì tử cung mới mở được 3cm. Sản phụ xin được mổ bắt con nhưng bác sĩ từ chối để theo dõi thêm.

Đến khoảng 7h, ngày 19/8, người nhà đã yêu cầu các bác sĩ mổ cấp cứu cho sản phụ Gấm nhưng đến 9h sáng sản phụ mới được đưa vào phòng mổ và “phải đợi thêm hơn 2 tiếng nữa vì ê kíp trực cho biết là bác sỹ trưởng khoa sản hiện không có trong bệnh viện nên không ký giấy mổ được”.

Đến 11h30, cùng ngày chị Gấm được mổ, em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được và phải đưa vào phòng hồi sức sơ sinh cấp cứu, phải bóp bóng hỗ trợ thở.

Gia đình cháu bé đau đớn trước cái chết của con mình và yêu cầu sớm được làm rõ (ảnh người nhà nạn nhân cung cấp)

Gia đình cháu bé đau đớn trước cái chết của con mình và yêu cầu sớm được làm rõ (ảnh người nhà nạn nhân cung cấp)

Cũng theo anh Diệm, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tắc trách, không hỗ trợ cho việc chuyển viện của bé, cho mãi đến khoảng 2h ngày 21/8, bé sơ sinh mới được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) để được chữa trị.

Do tình trạng em bé quá yếu mặc dù đã tận tình cứu chữa nhưng đã không qua khỏi và tử vong vào chiều ngày 23/8 với nguyên nhân “Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, bệnh não thiếu ôxy thiếu máu cục bộ, tổn thương đa cơ quan”.

“Trong quá trình mang thai gia đình thường xuyên đưa vợ tôi đi khám các kết luận đều cho kết quả thai nhi và sản phụ bình thường. Vậy sao con tôi khi mổ ra lại bị như vậy có phải tắc trách của bệnh viện. Khi bé sinh ra không được khỏe, gia đình tôi đã nhiều lần yêu cầu bệnh viện chuyển cháu xuống TP HCM để điều trị nhưng không được.

Việc thiếu cố gắng, không làm thủ tục chuyển viện kịp thời đã dẫn đến cái chết của cháu bé. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc trước nỗi đau mất con”, anh Diệm đau đớn nói.

Không có chuyện chậm ký giấy mổ

Bác sĩ Đoàn Sỹ Hoàng, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết, chị Gấm nhập viện trong tình trạng sức khỏe sản phụ và thai nhi đều bình thường, thai nhi nặng 3,9 kg nên khoa đã tiến hành mổ bắt con cho sản phụ.

Việc người nhà phản ánh, việc trưởng khoa chậm ký giấy dẫn đến việc mổ bị trì hoãn theo bác sĩ Hoàng điều này là không đúng. “Do đặc thù của khoa sản nên bất cứ lúc nào sản phụ yêu cầu mổ là cho mổ hết. Việc ký để mổ thì nếu không có trưởng khoa thì phó khoa ký. Mổ cấp cứu là bác sĩ mổ ký quyết định chứ không nhất thiết phải lãnh đạo khoa nên nói rằng không có chữ ký của tôi thì chưa được mổ là không đúng”, bác sĩ Hoàng nhấn mạnh.

Riêng về nguyên nhân dẫn đến việc bé sơ sinh tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sẽ họp hội đồng y khoa để làm rõ vụ việc.

Thúy Diễm

13 September 2016 | 5:07 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *