Trẻ 4 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc nhiễm trùng huyết


Trước đó, ngày 25/7, người nhà cháu Phan Anh đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã Phú Túc tiêm 2 mũi vắc xin Quinvaxem. Khi về nhà cháu bé bị sốt nhẹ. Đến 6h sáng 26/7, bé thở khó, bỏ bú, sốt cao đến 38 độ… nên người nhà đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành điều trị.

Đến khi sức khỏe bé chuyển biến xấu nên bé được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong tình trạng nguy kịch. Đến khoảng 12h45 ngày 29/7, thấy tình trạng cháu chuyển biến quá nặng, không còn hy vọng sống nên gia đình đã xin xe bệnh viện chuyển cháu bé về nhà. Đến 13h cùng ngày cháu bé đã tử vong tại nhà sau khi rút ống thở.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng chuyên môn đã tiến hành khảo sát quy trình bảo quản, cấp phát, tiêm ngừa vắc-xin, thời gian nhập viện và hồ sơ bệnh án tại bệnh viện huyện Châu Thành, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để có kết luận khách quan.

Hội đồng chuyên môn đánh giá, quy trình bảo quản, cấp phát thuốc và tiêm chủng tại Trạm y tế xã đều được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế. Trước khi tiêm chủng, gia đình đã được tư vấn, cháu bé được khám sàng lọc đủ điều kiện tiêm chủng. Cháu bé tử vong so sốc nhiễm trùng huyết không liên quan đến vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem.

Cùng đợt tiêm chủng với cháu Phan Anh tại trạm y tế xã Phú Túc có 26 cháu. Qua theo dõi, 25 cháu còn lại sau khi tiêm chủng sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì. Riêng cháu Phan Anh có những triệu chứng bất thường và đã tử vong sau đó.

Minh Giang

1 August 2016 | 3:07 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *