Trẻ 3 tuổi nặng gần 18 kg làm sao giảm cân


Hiện nay mỗi ngày cháu uống 500 ml sữa tươi trong đó có 180 ml sữa không đường, ăn 3 bữa mỗi bữa chính nửa chén cơm. Riêng bữa sáng một chén cháo hoặc nửa cái bánh bao, có ngày ăn nửa ổ bánh mì với một cái trứng gà ốp la, bé có ăn thêm trái cây và uống nước cam, không ăn vặt, không ăn uống đồ ngọt. Cám ơn bác sĩ. (docgia).

Image result for trẻ béo

Ảnh minh họa: News.

Trả lời

Chào bạn,

Bé nhà mình đang bị thừa cân nặng so với chiều cao hiện có. Bạn nên đưa con đi khám dinh dưỡng sớm để được bác sĩ tư vấn và điều trị thêm. Mục tiêu cần hướng đến là giảm tốc độ tăng cân hoặc đứng cân nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng chiều cao so với tuổi.

Về chế độ ăn của bé, cần giảm lượng tinh bột từ cơm, xôi, bánh mì, bún, phở, mì, nui…trong các bữa so với hiện tại. Giảm ăn đồ béo, ngọt, chiên, rán, quay, đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng, bánh kẹo, snack, nước ngọt, chè, kem, dầu, mỡ, bơ, thịt mỡ, da, đồ lòng, nước hầm xương…

Tăng cường cho trẻ ăn rau củ, trái cây ít ngọt (củ sắn, mận, dưa hấu, thanh long). Nên ăn thịt cá nạc, ăn cá nhiều hơn thịt, chú ý các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm (sữa, trứng, thịt, cá, tôm, cua, lươn). Vẫn cho cháu uống đủ 500 đến 600 ml sữa mỗi ngày nhưng cần đổi qua sữa dành cho trẻ thừa cân béo phì hoặc không đường, tách béo. Tập cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no, không bỏ bữa, không ăn sau 20h tối.

Thường xuyên cho bé vận động, chạy nhảy ngoài trời, chơi các trò chơi hơi gắng sức một chút như ném bóng, đá bóng, chạy bộ, đi xe đạp 3 bánh… Hạn chế để bé ngồi lâu một chỗ, xem tivi, ngồi trước màn hình vi tính, điện thoại (không quá 2 giờ mỗi ngày).

Bé cần ngủ đủ giấc, trước 10h đêm. Phụ huynh nên theo dõi cân nặng và chiều cao của bé hàng tháng, đồng thời tái khám để bác sĩ hướng dẫn cách điều chỉnh chế độ ăn và vận động cho phù hợp.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa Hoàng Hồ Thống Nhất

21 September 2016 | 7:34 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *