Trạm y tế xé rào cấp giấy chứng nhận sức khỏe: kỷ luật hàng loạt cán bộ


Thông tư 14/2013/TT-BYT về việc hướng dẫn khám sức khỏe quy định, việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám chữa bệnh và có đủ điều kiện theo quy định của Thông tư.

Quyết định xử lý kỷ luật Trạm trưởng Trạm y tế Hoằng Qúy, Hoằng Hóa

Quyết định xử lý kỷ luật Trạm trưởng Trạm y tế Hoằng Qúy, Hoằng Hóa

Theo khẳng định của ngành y tế, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có Trạm y tế nào có đủ chức năng khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Điều 5 của Thông tư 14 quy định, người dân khi đi khám sức khỏe bắt buộc phải nộp hồ sơ tại cơ sở khám sức khỏe. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người khám, cơ sở khám phải đối chiếu ảnh, kiểm tra chứng minh thư nhân dân, sau đó thực hiện các bước khám theo quy trình. Hồ sơ của người đến khám sức khỏe sẽ được lưu trong hệ thống sổ theo dõi, máy tính của cơ sở khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều Trạm y tế xã trên địa bàn một số huyện như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa đã bất chấp quy định tiến hành cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết, sau khi có thông tin phản ánh về việc các Trạm y tế xã khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe không đúng quy định, Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương và ngành chức năng kiểm tra, xác minh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo ngành chức năng xem xét và quyết định kỷ luật đối với các Trạm trưởng Trạm y tế của các địa phương nói trên.

Việc cấp Giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định diễn ra tại nhiều đơn vị

Việc cấp Giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định diễn ra tại nhiều đơn vị

Theo đó, hình thức kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm là Khiển trách vì lý do cấp Giấy chứng nhận sức khỏe sai quy định.

Liên quan tới vấn đề các Trạm y tế khám sức khỏe cho người dân qua điện thoại, theo ông Trịnh Hữu Hùng đó là những hành vi không thể chấp nhận được đối với những người làm nghề thầy thuốc.

Về việc này, theo ông Hùng, Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo xuống cơ sở để chấn chỉnh một cách nghiêm túc.

Duy Tuyên

15 September 2016 | 10:43 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *