TPHCM: Nam thanh niên 21 tuổi bị nhiễm não mô cầu


Tiêm phòng là giải pháp hữu hiệu để tránh nguy cơ mắc não mô cầu

Tiêm phòng là giải pháp hữu hiệu để tránh nguy cơ mắc não mô cầu

Ngày 15/8, thông tin từ bệnh viện Quân y 175 cho biết, cơ sở này đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp mắc bệnh não mô cầu. Bệnh nhân là nam thanh niên L.T.A. (21 tuổi, ngụ tại TPHCM).

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi đến bệnh viện, nam thanh niên có biểu hiện sốt cao từ 390C đến 400C, rét run, cơ thể nhức mỏi. Bệnh nhân đã uống thuốc tây nhưng tình trạng sốt không thuyên giảm. Một ngày sau, T.A. có biểu hiện nặng hơi với triệu chứng nôn ói, sốt cao kéo dài nên được chuyển đến bệnh viện Quân Y 175 điều trị.

Khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện các đốm màu hồng rải rác ở chân tay, ngực và bụng rồi chuyển sang màu tím, tình trạng nổi ban ngày càng nhiều trên cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh bị đừ, cứng gáy, tiếp xúc khó khăn. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị não mô cầu nên tiến hành xét nghiệm kiểm tra thì cho kết quả dương tính. Qua nhiều ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe của người bệnh đã bình phục tốt.

Sau khi được thông báo về ca bệnh não mô cầu trên, ngành y tế dự phòng thành phố đã tiến hành các bước điều tra dịch tễ, xử lý dịch bệnh tại khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống trên địa bàn quận 1 và nơi bệnh nhân làm việc thuộc huyện Củ Chi. Thực tế kiểm tra cho thấy, cả hai địa điểm trên chưa xuất hiện ca bệnh mới.

Trước mắt, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân uống thuốc dự phòng não mô cầu, đồng thời khuyến cáo người dân khi có biểu hiện bệnh cần đến bệnh viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp thứ 2 nhiễm não mô cầu trên địa bàn thành phố, ca trước đó là bệnh nhi 5 tháng tuổi đã tử vong.

Vân Sơn

15 August 2016 | 6:31 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *