TPHCM: Dịch bệnh do muỗi đốt tiếp tục "leo thang"


Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho thấy, trong tuần qua (từ ngày 9 đến 15/9) bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tiếp tục gia tăng.

Số bệnh nhân phải nhập viện trong tuần được ghi nhận là 536 trường hợp, tăng 24% so với mức trung bình của 4 tuần trước.

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 11.840 ca bệnh.

Sốt xuất huyết dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngành y tế thành phố đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh do muỗi gây ra

Ngành y tế thành phố đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh do muỗi gây ra

Cùng với bệnh sốt xuất huyết, trong tuần Bộ Y tế xác nhận 1 trường hợp bệnh nhân mang quốc tịch Đức, sống tại quận 2, TPHCM được Nhật Bản phát hiện nhiễm vi rút Zika khi người bệnh đến du lịch. Bệnh nhân sau quá trình điều trị, sức khỏe đã bình phục hoàn toàn và trở lại Việt Nam. Đây là ca bệnh thứ 2 tại TPHCM được xác định mắc loại bệnh trên.

Để phòng tránh các loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, Trung tâm đã chỉ đạo quận 2 nói riêng và những quận huyện khác tiến hành phun hoá chất diệt muỗi, nhằm cắt đứt nhanh đường lây truyền nếu có vi rút lưu hành; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng và kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi nhằm hạn chế nguồn sinh sản của muỗi; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là phòng tránh muỗi đốt cho thai phụ để tránh nguy cơ nhiễm Zika.

BS Trí Dũng khuyến cáo cộng đồng cần chủ động phối hợp phòng bệnh do muỗi đốt cùng ngành y tế bằng cách: tích cực tìm và diệt lăng quăng hàng tuần tại nơi sinh sống, nơi làm việc (trong và ngoài nhà); chủ động diệt muỗi hàng ngày bằng các biện pháp thông thường như bình xịt côn trùng gia dụng, nhang xua muỗi; chủ động phòng ngừa muỗi đốt, đặc biệt đối với thai phụ.

Đối với người trở về từ vùng dịch Zika cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình; không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày theo khuyến cáo của y tế và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Vân Sơn

19 September 2016 | 5:24 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *