Tổng thống Francois Hollande thăm biểu tượng lịch sử hợp tác y tế Pháp – Việt


“Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và tiến bộ trong điều trị bệnh tật nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng”, Tổng thống Pháp nhận xét trong cuộc gặp lãnh đạo Viện Tim và một số bác sĩ Việt từng tu nghiệp tại Pháp. Nhiều bệnh nhân đứng ở trong các phòng bệnh vẫy tay chào Tổng thống Pháp và được ông vẫy tay đáp lại với nụ cười tươi. 

Trong chuyến thăm Viện Tim, Tổng thống Francois Hollande cũng dự lễ ký kết thỏa thuận quan hệ hợp tác giữa công ty Expertise France và Tổ chức phi chính phủ SDCI (Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng). Mục tiêu của hợp tác này là xây dựng chương trình giảm rủi ro do sử dụng ma túy ở thanh niên dưới 18 tuổi tại 8 tỉnh thành Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét. Tổng thống bày tỏ: “Tôi tin là Việt Nam sẽ ngăn chặn được sự lây truyền bệnh HIV/AIDS trong cộng đồng”.  

tong-thong-francois-hollande-tham-bieu-tuong-lich-su-hop-tac-y-te-phap-viet

Tổng thống Pháp vẫy tay chào bệnh nhân tim Việt Nam. Ảnh: H.N.

Là nước đưa ra sáng kiến và sáng lập Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét vào năm 2002, hiện Pháp nằm trong Ban Điều phối Viện trợ của Quỹ cho Việt Nam. Tổng thống khẳng định tiếp tục duy trì đóng góp của Pháp vào Quỹ với mức đóng góp cao nhất. Trong 10 năm nay, đã có những thành tựu của chương trình hợp tác song phương giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là đào tạo các bác sĩ chuyên khoa.

Theo Tổng thống Francois Hollande, từ năm 1993, thời điểm hiệp định hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực y tế được ký kết, hơn 2.000 bác sĩ Việt Nam đã được đào tạo ít nhất một năm tại các bệnh viện của Pháp. Rất nhiều bác sĩ giỏi đã trở về Việt Nam trở thành “hạt nhân” trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngoài ra còn có các chương trình cấp bằng liên đại học (DIU) cho bác sĩ do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tài trợ.

Tổng thống cam kết tiếp tục giúp đỡ Việt Nam phát triển về lĩnh vực y khoa, đào tạo bác sĩ, chuyển giao kỹ thuật.

tong-thong-francois-hollande-tham-bieu-tuong-lich-su-hop-tac-y-te-phap-viet-1

Tổng thống Pháp thăm Viện Tim TP HCM sáng 7/9. Ảnh: H.N.

Tiến sĩ Đỗ Quang Huân, Viện trưởng Viện Tim TP HCM cám ơn Chính phủ Pháp, Tổng thống và các giáo sư đã giúp đỡ Việt Nam thành lập Viện Tim, đồng thời tạo điều kiện cho các bác sĩ Việt Nam được tu nghiệp tại Pháp. Theo tiến sĩ Huân, Pháp là một trong những nước có nền y học tiên tiến nhất thế giới, giúp bác sĩ Việt Nam tiếp cận được với những kỹ thuật điều trị hiện đại.

“Nhờ đó, người Việt Nam bị bệnh tim không phải sang Pháp phẫu thuật mà được điều trị bằng những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới với chi phí thấp, đặc biệt là bệnh nhân nghèo có cơ hội được các tổ chức từ thiện hỗ trợ kinh phí chữa khỏi bệnh”, tiến sĩ Huân nhấn mạnh. Những năm 80, nhờ sự hỗ trợ hợp tác của các giáo sư, bác sĩ, bệnh viện và chính phủ Pháp, TP HCM đã thành lập Viện Tim và trở thành trung tâm chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh tim mạch cho nhiều bệnh viện trên cả nước. Hơn 2,5 triệu bệnh nhân tim đã được chữa lành bệnh tại Viện Tim thành phố. Nơi đây trở thành biểu tượng lịch sử cho mối quan hệ hợp tác y tế Pháp – Việt nhiều năm qua.

Hoài Nhơn – Trần Ngoan

7 September 2016 | 7:28 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *