Tại sao mãn kinh sớm lại nguy hiểm?


Đối với hầu hết phụ nữ Mỹ trưởng thành, điều này có thể xảy ra trong độ tuổi từ 45 và 55 và 51 là tuổi trung bình bắt đầu mãn kinh của phụ nữ Mỹ. Khoảng 1/10 số phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở tuổi 45.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh sớm có thể có nguy cơ bị bệnh tim và tử vong sớm cao hơn. Nhìn chung, nguy cơ bệnh tim có vẻ cao hơn 50% phần trăm đối với phụ nữ bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi dưới 45 tuổi. Trong khi đó, bắt đầu mãn kinh sớm không liên quan với nguy cơ đột quỵ.

Có những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến mãn kinh sớm.

Có những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến mãn kinh sớm.

Chúng tôi không biết chắc liệu hệ thống sinh sản ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch hoặc bệnh tim mạch có ảnh hưởng tới buồng trứng không”, Teresa Woodruff, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu sản phụ khoa tại Đại học Tây Nam, Mỹ cho biết .

Có những lựa chọn nào cho những phụ nữ mãn kinh sớm để tránh những biến chứng này? Các nhà nghiên cứu cho biết liệu pháp hoóc môn có thể giúp ích, nhưng sử dụng lâu dài nội tiết tố nữ estrogen có liên quan với nguy cơ ung thư và đột quỵ. Nhiều chuyên gia tin rằng tác hại của liệu pháp này có thể lớn hơn lợi ích.

“Những phát hiện này cho thấy phụ nữ khởi phát mãn kinh sớm có thể là một nhóm mục tiêu trong chiến lược phòng chống bệnh tim mạch chủ động “, tác giả nghiên cứu, TS Taulant Muka, Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan kết luận.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily

19 September 2016 | 10:02 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *