Tại sao chúng ta lại bị cứng khớp buổi sáng?


Các nhà khoa học nghĩ rằng họ đã giải quyết được bí ẩn vì sao lưng lại đau vào buổi sáng

Các nhà khoa học nghĩ rằng họ đã giải quyết được bí ẩn vì sao lưng lại đau vào buổi sáng

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ lý do tình trạng cứng khớp, tay chân đau nhức khi thức giấc – đó là do trong khi ngủ, đồng hồ sinh học của cơ thể đã ức chế protein chống viêm.

Khi chúng ta bắt đầu vận động vào buổi sáng, cơ thể sẽ phải chơi trò đuổi bắt vì tác động của các protein này yếu đi.

TS Julie Gibbs, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nội tiết và Đái tháo đường tại Viện phát triển con người, Đại học Manchester, và nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào từ khớp xương của chuột và người khỏe mạnh, những tế bào này rất quan trọng trong các bệnh lý viêm khớp, để nghiên cứu.

Mỗi tế bào đều được thấy là có nhịp điệu 24 tiếng, và các nhà nghiên cứu đã phá vỡ nhịp điệu này bằng cách bất hoạt gen cryptochrome. Điều này dẫn đến tăng đáp ứng viêm, cho thấy sản phẩm của gen này – protein cryptochrome – có tác dụng chống viêm đáng kể.

Khi thuốc được đưa vào để kích hoạt protein, các nhà nghiên cứu thấy nó bảo vệ chống lại viêm. Phát hiện này có thể dẫn đến sự phát triển các loại thuốc mới để điều trị viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu cũng cho chuột bị viêm khớp tiếp xúc với ánh sáng liên tục và thấy rằng những con vật này không có sự biến đổi viêm hàng ngày như vẫn thường thấy.

TS Thoru Pederson, tổng biên tập tạp chí FASEB, nói thêm: “Ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này là rất lớn”.

Đau có thể là hệ quả của đồng hồ sinh học của đĩa đệm ở lưng không hoạt động đúng

Đau có thể là hệ quả của đồng hồ sinh học của đĩa đệm ở lưng không hoạt động đúng

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester cũng phát hiện ra rằng các đĩa đệm ở cột sống có đồng hồ sinh học 24 giờ, đồng hồ này hoạt động không đúng cách có thể góp phần gây đau lưng.

Hơn 80% người dân Anh dự kiến ​​sẽ bị đau lưng vào một lúc nào đó trong đời, tình trạng này dễ xảy ra hơn khi về già, một phần là do sự thoái hóa tăng dần của đĩa đệm.

BS Qing-Jun Meng, nghiên cứu viên cao cấp được nhận học bổng của Arthritis Research UK, cho biết: “Từ nhiều năm nay chúng ta đã biết rằng do hệ quả của chu kì hoạt động và nghỉ ngơi hàng ngày, buổi sáng chúng ta có thể cao hơn tới 2cm so với buổi tối khi đi ngủ .

“Việc phát hiện ra đồng hồ sinh học của đĩa đệm có thể là lời giải thích cho nhịp điệu sinh lý của cột sống.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hệ thống này được điều khiển bởi đồng hồ bên trong cơ thể của chúng ta và khi đồng hồ này bị trục trặc hoạt động khi về già hoặc khi phải làm ca kíp, đau lưng sẽ dễ xảy ra hơn”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Manchester có thể giúp phát triển những thuốc để điều trị các bệnh viêm như viêm khớp.

TS Julie Gibbs, cho biết: “Bằng cách hiểu cơ chế điều hòa viêm của đồng hồ sinh học, chúng ta có thể bắt đầu phát triển những phương pháp điều trị mới dựa trên những hiểu biết này. Hơn nữa, bằng cách thay đổi thời gian sử dụng thuốc trong ngày sao cho phù hợp, chúng ta có thể làm cho thuốc hiệu quả hơn.”

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Federation of American Societies for Experimental Biology

Cẩm Tú

Theo Telegraph

8 August 2016 | 10:05 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *