Tác dụng không ngờ của trùn quế và phân trùn quế – kimgiatrang.com

Tác dụng không ngờ của trùn quế và phân trùn quế – kimgiatrang.com. Trang trại kim gia trang nuôi và cung cấp các sản phẩm từ trùn quế, lợi ích từ phân trùn quế tới nông nghiệp xanh.

Hiện nay, nuôi giun quế kết hợp với nông nghiệp sạch đang là xu hướng của nhiều vùng nông thôn hiện nay. Vậy trùn quế là gì, trùn quế dùng để làm gì? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp bằng những thông tin hữu ích dưới đây.
1. Trùn quế là gì?

Trùn quế (hay giun quế) có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae. Chúng thuộc nhóm giun ăn phân, thường sống trong môi trường tối, có nhiều chất hữu có đang phân hủy. Trùn quế là một trong những giống giun được thuần hóa và đưa vào nội địa ứng dụng trong nông nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Đây là loại giun sinh sản rất nhanh, cho năng suất cao, dễ bắt bằng tay nên thuận lợi cho việc thu hoạch.

Tác dụng không ngờ của trùn quế và phân trùn quế

Kích thước của trùn quế trưởng thành khoảng 10 -15 cm, nước chiểm 80 – 90%, chất khô khoảng 15 – 20 %, hàm lượng chất dinh dưỡng cao (Protein: 68 –70%, Lipid: 7 – 8%, Chất đường: 12 –14 %)
Nhờ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy cầm… Ngoài ra, ngày nay, trùn quế còn được sử dụng làm thức ăn, làm thuốc cho con người. Đặc biệt dịch trùn quế có thể làm mỹ phẩm như một chất bổ sung vitamin cho da mặt.

2. Tác dụng của trùn quế?

Với thành phần dinh dưỡng cao như trên, trùn quế dùng để làm gì, giun quế được ứng dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là nông nghiệp
– Trùn quế cho vật nuôi
Trùn quế tinh (trùn chưa có kén và sinh khối giun quế) dùng để làm thức ăn cung cấp dưỡng chất cho vật nuôi. Thông thường, trùn quế tinh phải trộn trực tiếp vào khẩu phần ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, để có thức ăn khô lâu dài cho vật nuôi, có thể thả trùn quế vào chậu cám ngô, cám gạo sau đó phơi khô rồi cất cho ăn dần.
Khối lượng cho ăn : đối với gà vịt ngan cho ăn sống khoảng 10 con giun / con /ngày . với khoảng 100 con gà cho khoảng 0,2 giun tinh/ngày . đối với lợn : 1 con lợn ăn 100g giun /ngày , có thể cho ăn bằng cách nấu chín hoặc muối . Khi muốn dùng 700g giun ướp với 300g muối sau 21 ngày trộn cám đã ủ men cho ăn .
– Thức ăn cho người
Nhiều người nghĩ giun quế chỉ làm thức ăn cho vật nuôi nhưng loại trùn này còn dùng làm thức ăn cho người. Vì thức ăn của giun quế là phân động vật, các rác thải đã hoại mục nên cần phải sơ chế kỹ trước khi sử dụng. Trùn quế thả vào chậu nước rửa nhiều lần cho sạch rồi để dưới nước xả ngâm khoảng 2 đến 3 giờ đến khi thân giun trong suốt thì có thể chế biến món ăn.
Món ăn từ trùn quế dễ chế biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người là chả trùn quế. Nguyên liệu cho món ăn này gồm đậu xanh 200gr, giun đã làm sạch 20gr. Đậu xanh giã nhỏ rồi cho giun băm nhỏ vào vo viên và chiên vàng.
Lưu ý: tỷ lệ trộn cho món chả ngon là 1 giun : 4 đỗ, có thể cho thêm rau thơm tùy ý.
Tác dụng của phân trùn quế với cây trồng

Phân trùn quế có tác dụng cải tạo đất, tăng tỉ lệ nảy mầm, kích thích cây phát triển, trổ nhiều hoa, cung cấp dưỡng chất giúp cây khỏe mạnh, chống các tác hại từ môi trường. Tùy vào từng loại cây mà lượng phân bón sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách bón phân trùn quế cho một số giống cây trồng quen thuộc:
Cây cảnh: Tùy vào loại cây và nhu cầu chất dinh dưỡng
Rau xanh: Bón lót khoảng 250-300kg/1000m2
Cây ăn quả: Bón 0,5-1kg/cây, bón 1-2 lần/năm ,tùy vào tuổi của cây.
Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, bón 1-2 lần/năm
Những thông tin trên đây đã phần trả lời câu hỏi trùn quế dùng để làm gì. Loại trùn này mang lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho ngành nông nghiệp, tạo nên mô hình khép kín, đảm bảo an toàn hiệu quả. Để biết được những kỹ thuật nuôi trùn quế, bạn có thể liên hệ hotline 0913.005.426 của kim gia trang hoặc truy cập website kim gia trang.

Kim gia trang luôn đồng hành cùng nông nghiệp xanh của bà con nông dân.

Được tìm kiếm bởi:

  • tac dung con trun khoan cô
  • phan trun que cu chi
  • tác dung của phân trùn
  • tác dụng của EM trùn
  • tác dụng của quế
Tác giả: admin.quochuy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *