Sức khỏe bé trai của người mẹ ung thư quyết sinh con đã tiến triển tốt


Theo bác sĩ Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), sức khỏe bé Gấu tiến triển tốt, chỉ còn phải thở ôxy, mỗi ngày bé ăn được 160 ml sữa. Hiện bé đã về được cân nặng lúc mới sinh là 1,2 kg. Tình trạng nhiễm trùng cũng được khống chế song vẫn cần chăm sóc đặc biệt trong phòng vô trùng. 

suc-khoe-con-trai-cua-nguoi-me-mat-vi-ung-thu-da-tien-trien-tot

Sức khỏe bé Gấu tiến triển tốt. Ảnh: N.P.

Bước đầu, bé Gấu được xác định có nguy cơ mắc hội chứng về nội tiết nhưng cần theo dõi thêm. Các bác sĩ sẽ đánh giá lại sức khỏe của mắt bé. Dự kiến sau 3 tháng, khi đã có thể tự thở bình thường, không phải nằm trong lồng kính, bé sẽ được xuất viện

Bé Gấu chào đời tối 10/7, gần 20 bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) đã nỗ lực cứu cả mẹ và con. Khi đó thai nhi mới được 29 tuần song sức chịu đựng của sản phụ Trâm đã đến giới hạn. Ngay sau sinh, bé được cấp cứu chuyển sang Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khi đó, bé phải thở máy, được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Chiều 27/7, chị Trâm (25 tuổi, Hà Tĩnh) – mẹ bé đã trút hơi thở cuối cùng. Trước đó một tuần, các bác sĩ đã sắp xếp cho chị sang gặp con. Đây cũng là lần đầu tiên sau khi con chào đời Trâm được nhìn thấy con dù qua lồng ấp. 

Trâm được chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi thai nhi mới 19 tuần. Biết mình không còn cơ hội sống nữa nên người mẹ ấy quyết giữ lại thai mà không điều trị bệnh, hy vọng cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Sản phụ phải sinh con ở tư thế ngồi và đây là lần đầu tiên các bác sĩ mổ đẻ trong tư thế bệnh nhân ngồi.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương từng nuôi sống nhiều bé sơ sinh đẻ non tháng chỉ nặng 500-600 g, sau đó trẻ vẫn lớn lên theo kịp các trẻ khác cả về cân nặng, trí tuệ.

Hà An

2 August 2016 | 12:30 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *