Sự thật về các chế phẩm bổ sung khi đau khớp


Chế phẩm bổ sung omega-3

Nghiên cứu cho thấy rằng liều cao dầu cá, hoặc các nguồn axit béo omega-3 khác, có thể giúp ích cho một dạng đau khớp đặc biệt gọi là viêm khớp dạng thấp. Nhưng tác dụng của nó đối với hầu hết các dạng đau khớp khác, bao gồm thoái hóa khớp, còn chưa rõ.

Ví dụ, một phân tích xem xét 17 thử nghiệm lâm sàng ngẫu hóa có đối chứng cho thấy rằng những người bị viêm khớp dạng thấp uống 1,7-9,6g dầu cá mỗi ngày báo cáo ít bị đau, sưng nề và cứng khớp hơn.

Phân tích cũng cho thấy những người uống hơn 2,7g mỗi ngày có cải thiện lớn hơn về cứng khớp buổi sáng và đau hoặc sung nề khớp so với những người uống liều thấp hơn.

Nhưng uống dầu cá không phải là không có nguy cơ. Ngay cả ở liều dưới 3g/ngày, dầu cá có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm đau bụng, tiêu chảy, và ợ hơi, còn liều cao hơn sẽ dễ gây ra những vấn đề về tiêu hóa.

Một vấn đề khác: Các chế phẩm bổ sung không phải chịu sự quản lý của FDA giống như thuốc, vì vậy không có gì đảm bảo rằng dầu cá được ghi trên nhãn chính là loại có trong chai, chất lượng tốt, hoặc an toàn để sử dụng. Theo Hội bệnh Thấp khớp Mỹ, một số chế phẩm dầu cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân hoặc vitamin A cao, có thể gây độc.

Các chế phẩm glucosamine và chondroitin

Một thử nghiệm năm 2010 gồm 662 người bị thoái hóa khớp gối công bố trên tờ Annals of the Rheumatic Diseases thấy rằng những chế phẩm bổ sung này làm giảm đau cho một số người, nhưng qua thời gian chúng không hiệu quả hơn so với giả dược.

Và gần đây hơn, một nghiên cứu gồm 1.625 người được công bố trên tạp chí Arthritis & Rheumatology năm 2015, thấy rằng việc sử dụng glucosamine và chondroitin trong thời gian 4 năm không làm giảm đau khớp gối hoặc ngăn ngừa mất sụn ở những người thoái hóa khớp hơn so với giả dược.

Hội bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ không khuyến nghị những chế phẩm bổ sung này cho thoái hóa khớp gối.

Thay vào đó chúng ta nên làm gì

Một bước quan trọng là giảm cân. Nghiên cứu cho thấy cứ giảm được nửa kg cân nặng thừa bạn có thể trút được khoảng 2kg áp lực ra khỏi đầu gối khi đi bộ.

Tập sức mạnh có thể giúp xây dựng cơ bắp hỗ trợ các khớp bị ảnh hưởng. Những bài tập nhẹ nhàng ít tác động như bơi và đi bộ có thể làm giảm đau nhức khớp gối nhờ giữ cho các khớp linh hoạt và trơn tru.

Đối với các đợt viêm cấp, hãy thử các thuốc không cần đơn như ibuprofen (Advil và các thuốc gốc) hoặc naproxen (Aleve và các thuốc gốc).

Bác sĩ Cẩm Tú

Theo MSN

6 September 2016 | 2:43 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *