Sử dụng dịch trùn quế cho tôm, cá để tăng lượng đạm và làm sạch hồ nuôi

Sử dụng dịch trùn quế cho tôm, cá để tăng lượng đạm và làm sạch hồ nuôi. Tác dụng lớn của dịch trùn quế đối với ngành thủy sản.

Trùn quế là một loại trùn đỏ có màu nâu đỏ tươi và sống với cá thể ít trong tự nhiên, nhiều tại các rãnh khe tối và ẩm ướt. Hầu hết các nước nhiệt đới và khí hậu ấm nóng đều có trùn quế tồn tại. Nhưng để phát hiện ra tác dụng và phát triển mô hình lớn phục vụ đời sống nông nghiệp như các nước Nhật, Indonesia, Thái Lan,,… thì Việt Nam mới đang trên đà đã và đang phát triển dần.

Có nhiều nơi vùng quê phát triển nuôi trùn quế với số lượng lớn như các trang trại ở Củ chi, Long An, Thái Bình,… cung cấp cho thị trường các sản phẩm dịch trùn quế và phân trùn sử dụng trong nuôi trồng hải sản và nông nghiệp nói chung rất hiệu quả. Với sự học hỏi các chuyên gia đi trước, trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang đã và đang mở rộng mô hình nuôi trùn quế tại Đông Anh và Vĩnh Phúc nhằm mang lại các sản phẩm phục vụ nông nghiệp cho toàn miền bắc cũng như mang lại một nền nông nghiệp sạch phát triển toàn diện và bền vững.

Trùn quế là gì mà dịch của chúng lại có tác dụng đạm lớn đến vậy?

Trùn quế hay gọi là giun quế, kích thước Trùn Quế (Perionyx excavatus) trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau: Protein: 68 –70%; Lipid: 7 – 8%; Chất đường: 12 –14 %.

su-dung-dich-trun-que-cho-tom-ca-de-tang-luong-dam-va-lam-sach-ho-nuoi

Các ứng dụng khoa học tiêu biểu từ dịch trùn quế:

– Dùng trong y học cổ truyền trị các bệnh như: sốt rét, sốt nóng, suy nhược…
– Trong chăn nuôi, bổ sung thức ăn tăng năng suất vật nuôi.
– Trong nông nghiệp, phân trùn dùng làm phân bón sinh học
– Trong thủy sản dùng để bổ sung khẩu phần ăn tôm cá trong giai đoạn ấu trùng, hồi phục sức khỏe thủy sản sau dịch bệnh

Đặc biệt trong thủy sản dịch trùn quế tuy còn mới lạ nhưng nếu sử dụng bà con sẽ thấy cá tôm luôn khỏe mạnh và phát triển tốn ít chi phí cho việc sử dụng thức ăn khác và giảm bệnh tật. Lý do thuyết phục hơn nữa của dịch trùn quế ứng dụng đạm cho tôm cá nói riêng và thủy sản nói chung đó là:

– Hàm lượng đạm giúp thủy sản phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, giảm hệ số thức ăn.
– Là khẩu phần ăn ưa thích của tôm tự nhiên nên bổ sung vào thức ăn kích thích tôm bắt mồi và ăn mạnh.
– Dịch thủy phân trùn đất là môi trường rất tốt cho hệ vi sinh phát triển, giúp hệ tiêu hóa ổn định.
– Trong dịch trùn đất có hàm lượng lớn nhiều loại enzyme có tác dụng tiêu hóa hấp thụ thức ăn.

su-dung-dich-trun-que-cho-tom-ca-de-tang-luong-dam-va-lam-sach-ho-nuoi-1

Dịch trùn quế trên thị trường ở dạng thủy phân có hàm lượng đạm rất cao nên rất dễ tan và tan nhanh trong nước làm thất thoát dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Ngoài ra dịch trùn quế sau khi thủy phân tồn tại một lượng lớn vi sinh vật và enzyme gây hỏng sản phẩm.
Nếu sử dụng sản phẩm dịch trùn quế không đảm bảo sẽ làm cho nước nhanh dơ, tôm bị hỏng đường ruột.
Vì vậy một sản phẩm dịch trùn quế tốt cần ngoài việc giữ được mùi vị đặc trưng và đạm cao của trùn thì cần phải đảm bảo không tan hoặc lâu tan trong nước và chất lượng không bị giảm và ổn định trong thời gian bảo quản.

Do đó nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, nếu có thể thì đến tận trang trại để mua được những sản phẩm chất lượng nhất. Trang trại Kim Gia Trang cung cấp sẵn sinh khối giun quế và các thương phẩm chất lượng cho bà con, mọi chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *