Sống giữa đảo sạch vẫn “dính” ung thư!


Hoang mang vì ung thư

Nhơn Châu là xã đảo được chia làm 3 thôn (thôn Tây, Trung và Đông) với vỏn vẹn 512 hộ dân sinh sống bằng nghề khai thác thủy sản ven bờ là chính. Vì điều kiện xa đất liền nên mọi sinh hoạt và cuộc sống của người dân chỉ tập trung trên đảo. Trước đây, Nhơn Châu được mệnh danh là “đảo già”, người dân rất hiếm khi phát hiện mắc bệnh ung thư, nhưng những năm gần đây (giai đoạn từ năm 2010-2015), theo thống kê của Trạm y tế xã, địa phương này có đến 17 trường hợp tử vong do ung thư (trong đó có những người tử vong ở lứa tuổi rất trẻ).

Người dân xã đảo Nhơn Châu lênh đênh trên biển kiếm sống nên rất hoang mang khi nhiều người dân mắc bệnh và tử vong do ung thư.  Ảnh: D.T

Người dân xã đảo Nhơn Châu lênh đênh trên biển kiếm sống nên rất hoang mang khi nhiều người dân mắc bệnh và tử vong do ung thư. Ảnh: D.T

Ông N.T.T (50 tuổi, trú thôn Trung) than vãn: “Chúng tôi ở đây môi trường rất trong lành, không khói bụi nhưng không hiểu sao người chết vì ung thư nhiều quá. Chủ yếu ở đảo, sống lênh đênh trên biển, thi thoảng mới lên thuyền vào đất liền, người dân nắm khá ít thông tin về cách phòng tránh căn bệnh này nên rất hoang mang”.

Theo UBND xã Nhơn Châu, những năm gần đây, địa phương này hầu như năm nào cũng có người tử vong do ung thư. Gần đây nhất, năm 2015 có đến 4 người tử vong và đã phát hiện nhiều người mang trong mình căn bệnh ung thư (chiếm tỷ lệ cao so với các bệnh khác gây tử vong trên đảo). Điều này khiến người dân lo lắng và đầy rẫy các câu hỏi được đặt ra tại xã đảo này về nguyên nhân căn bệnh từ đâu- do môi trường, nguồn nước hay tập quán sinh hoạt gây nên? Ngày 5.4, ông Phan Văn Binh – Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP.Quy Nhơn và các ngành liên quan với mong muốn có đoàn chuyên môn khảo sát, kiểm tra tại đảo để tìm hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của môi trường sống và đánh giá nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư của người dân trên đảo.

Hiện nay bệnh ung thư đang tăng cao trên cả nước và việc tìm nguyên nhân gây ung thư rất khó khăn. Tuy nhiên, qua điều tra, tỷ lệ người bị ung thư tại xã Nhơn Châu thấp hơn so với tỷ lệ tử vong do ung thư của cả nước và trên thế giới”.

Ông Trình Công Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Bình Định

Ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết: “UBND thành phố đã đề nghị Sở Y tế Bình Định thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn đến việc những năm gần đây người dân trên đảo mắc bệnh ung thư ngày càng nhiều; có biện pháp xử lý, hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả để người dân trên đảo không bỏ đi nơi khác sinh sống, an tâm tiếp tục bám biển, bám đảo lao động sản xuất”.

Chưa phát hiện nguyên nhân

Trước sự việc trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định đã phối hợp ngành chuyên môn của TP. Quy Nhơn để tiến hành tổ chức điều tra tình hình mắc và tử vong do ung thư (từ năm 2011-2015) tại xã Nhơn Châu. Qua đó, phát hiện tổng cộng 14 trường hợp tử vong và 3 trường hợp đang điều trị căn bệnh ung thư.

Đoàn điều tra đã lấy 3 mẫu nước giếng đào đang được người dân trên đảo dùng ăn uống đại diện cho 3 thôn và 1 mẫu nước giếng khoan dùng cung cấp nước sinh hoạt. Qua phân tích theo chỉ tiêu vi sinh, hóa lý theo Thông tư của Bộ Y tế về việc ban hành: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống và nước sinh hoạt thì các mẫu nước chỉ bị ô nhiễm do vi sinh vật, chưa xử lý bằng clo, độ cứng và hàm lượng sắt trong nước cao hơn tiêu chuẩn cho phép; chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư như kim loại nặng trong nước.

Đoàn kiểm tra cho rằng, các hộ gia đình trên đảo sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp, chỉ đạt 240/512 hộ (đạt 46,8%). Đa số người dân sử dụng tấm lợp Fibro ximăng (amiăng), đây cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng có hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó, tình hình uống rượu, hút thuốc lá ở nam giới tại địa phương tương đối cao…

“Vì vậy, UBND xã cần có biện pháp thông báo để người dân yên tâm làm việc. Người dân cần có các biện pháp loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ung thư như- không hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, tiêm phòng viêm gan B, sử dụng thực phẩm sạch; thu gom rác thải hợp lý để bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân; tránh làm vỡ các vật liệu chứa amiăng phát tán bụi amiăng ra môi trường…” – ông Tuấn khuyến cáo.

Theo Dũ Tuấn

Dân Việt

11 September 2016 | 4:20 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *