Sao không mang “Giáo dục lao động và đức tính trung thực”?

Trong bài viết này Chúng tôi chỉ bàn đến một đôi vấn đề trong chương trình đại quát của nền giáo dục đa dạng. Vấn đề cốt lõi gia sư uy tín nhất của giáo dục rộng rãi nằm ở chỗ: Chúng ta muốn học trò sau lúc tốt nghiệp THPT sẽ là các con người như thế nào?

Họ cần mang các phẩm chất gì và các năng lực gì? lúc xác định đúng những đề xuất của “đầu ra” như thế, chúng ta mới định hướng thích hợp cho các hoạt động rộng rãi mặt của lớp họckhiến cho tiêu chuẩn cho việc Đánh giá, kiểm định luôn luôn có chữ tín của công đoạn dạy và học.

phần lớn những vấn đề cụ thể như: Học cái gì, học như thế nào, chia cấp học ra sao, tích hợp và phân chiếcmức độ nào, buộc phải các môn học nào và các môn nào với thể tự chọn….đều nhằm để đạt được loại “đầu ra” mà chúng ta mong muốn.

Trong Chương trình khái quát 2 vấn đề ấy (phẩm chất và năng lực) được đề cập 1 bí quyết ngắn gọn, và không được giảng giải tất cả và cụ thể nên chưa với tính thuyết phục cao.

Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục phổ quát nhằm hình thành và vững mạnh cho học trò những phẩm chất cốt yếu sau: 1) Sống yêu thương; 2) Sống tự chủ; 3) Sống trách nhiệm”.

Thầy Văn Như Cương trong giờ nghỉ học trò trường Lương Thế Vinh. Ảnh do tác fake phân phối

mang thể đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ với ba phẩm chất như vậy? tại sao ta bỏ qua phổ thông phẩm chất quan trọngcần yếu khác?”.

Hãy lấy một vấn đề rất nhức nhối trong phường hội ta, đấy là sự giả trá. Sự dối trálừa đảo tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngành nghề của đời sống, trong khoảng nơi công quyền, từ chốn chợ búa, siêu thị, trong khoảng chốn linh tính của đền chùa, trong khoảng nơi oai nghiêm của học thuật, khoa học và nghiên cứu…

Trong giáo dục sự dối trálường đảo ngày càng tăng, học sinh làm bài thi thì quay cóp, những kì thi thì trắng trường những “phao” cứu hộ. học sinh nói dối trong khoảng thiếu sót nhỏ đến lỗi lầm lớn.

thầy giáo bị sức ép trong khoảng phổ thông phía nên không thể chân thực lúc cho điểm học trò, cho học sinh lên lớp, những ông Hiệu trưởng thì ko chân thực lúc Con số lên cấp trên để khuếch trương thành tích, để được tặng bằng khen, được thưởng huân chương này nọ….

Sự nguy hiểm đến mức mà ngành nghề giáo dục lúc đã phải phát động 1 phong trào rất rầm rộ và vẻ được lòng người.

đó là phong trào 2 KHÔNG; “nói ko sở hữu bệnh thành tích và sự gian lận trong thi cử”. Kết quả là kì thi thấp nghiệp THPT năm ấy chỉ với 68% học sinh rẻ nghiệp, 1 Báo cáo thấp kỉ lục, 1 Thống kê chứng minh cho sự giả dốigian lận của những kì thi trước…

nhớ tiếc rằng mọi việc theo thời kì cứ từ từ trở lại như cũ…Vậy thì vì sao ta lại không đưa ra một phẩm chất khôn xiết thiết yếu, đấySống chân thực, không dối trá…? Sống yêu thương, sống tự chủ, sống chân thựcnhững phẩm chất cần với, nhưng ví như sống giả dối thì yêu thương cũng chỉ là giả trá, tự chủ cũng chỉ là điêu trá, trách nhiêm cũng chỉ là dối trá!

Vấn đề thứ hai mà bản dự tảo quy định là năng lực chính yếu cần mang của học sinh. Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục đa dạng nhằm hình thành và lớn mạnh cho học sinh những năng lực chung chủ yếu sau: 1) Năng lực tự học; 2) Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; 3) Năng lực thẩm mỹ; 4) Năng lực thể chất; 5) Năng lực giao tiếp; 6) Năng lực hợp tác; 7) Năng lực tính toán; 8) Năng lực khoa học thông báo và truyền thông.

(Bản dự thảo giải thích: “Năng lực chung là năng lực căn bản, cần yếu mà bất kỳ 1 người nào cũng cần sở hữu để sống, học tập và làm việc. các hoạt động giáo dục (bao gồm các môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo), mang khả năng khác nhau, nhưng đều hướng đến chỉ tiêu hình thành và vững mạnh những năng lực chung của học trò ).

như vậymang đến 8 năng lực chung mà học sinh cần đạt được. với thể ghép 1 số năng lực với nhau lý do chúng sắp nhau. thí dụ ; năng lực tự học và năng lực giải quyết vấn đề và sang tạo mang thể ghép thành năng lực Phân tích và sáng tạo; năng lực giao thiệpcộng tác với thể ghép thành năng lực giao thiệp hòa đồng và hợp tác…

======>>>> Bài hay: http://thethao24h.edu.vn/lam-on-hay-dung-sang-noi-nay.html

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *