Quỹ tài chính nào để điều trị ung thư?


Thiếu quỹ tài chính hữu hiệu cho ung thư

Thực tế nghiên cứu cũng cho thấy hàng trăm ngàn bệnh nhân ung thư của Việt Nam và gia đình họ đang phải gánh chịu những hệ lụy về tài chính nặng nề từ điều trị ung thư với đủ các loại chi phí như tiền hỗ trợ điều trị, chi trả tiền thuốc và các khoản chi phí không tên khác. Nhiều gia đình phải đối mặt với tình trạng thâm hụt tài chính nặng nề, do đó không ít bệnh nhân chấp nhận bỏ cuộc chờ chết do gánh nặng chi phí chữa trị.

Rất nhiều gia đình buộc phải xin bệnh nhân ung thư về nhà vì không đủ tiền cứu chữa. Ảnh minh họa

Rất nhiều gia đình buộc phải xin bệnh nhân ung thư về nhà vì không đủ tiền cứu chữa. Ảnh minh họa

Theo kết quả từ nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George về chi phí điều trị ung thư tại các nước Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), 55% bệnh nhân ung thư tử vong trong vòng 12 tháng sau khi phát hiện bệnh hoặc gặp phải hệ lụy tài chính. Trong đó, 31% ca gặp hệ lụy tài chính, 24% ca tử vong, 41% bệnh nhân sống sót sau 1 năm chẩn đoán phải đối mặt với hệ lụy tài chính từ chi phí điều trị.

Ghi nhận từ ngay chính bệnh viện K cho thấy không ít bệnh nhân cũng như gia đình họ nhất là những bệnh nhân “vô sản”, không có điều kiện dễ dàng buông xuôi cho số mệnh, chấp nhận đầu hàng sớm căn bệnh “nhà giàu” này do vượt quá khả năng tài chính ngay cả khi biết chắc bệnh của mình được chữa khỏi nếu đủ tiền.

Quỹ tài chính nào hữu hiệu?

Hiện nay, các quỹ tài chính phi lợi nhuận mang tính cộng đồng đến từ các cơ quan ban ngành, từ hệ thống các Tập đoàn, DN lớn, cơ quan báo chí, bệnh viện… chưa đủ mạnh để có thể hỗ trợ lượng lớn bệnh nhân đang mắc ung thư tại Việt Nam. Ước tính, mỗi năm nước ta phải đối mặt với 126,000 ca mắc mới với con số tử vong lên đến 94,000 ngàn ca – theo thống kê từ Hội Ung thư Việt Nam.

Ngay cả với Quỹ chuyên hỗ trợ bệnh nhân ung thư cũng chưa thể kham nổi. Sau 6 năm hoạt động được đánh giá là rất tích cực, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng mới chỉ có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước nên chưa thể phủ rộng đến mọi đối tượng bệnh nhân ung thư và mức hỗ trợ phổ biến cũng chỉ là dưới 10 triệu đồng/bệnh nhân nghèo.

Trong khi đó, ung thư không loại trừ ai, có thể mắc ở mọi lứa tuổi, các vùng địa lý và mọi hoàn cảnh không kể giàu nghèo, chưa kể có ca điều trị phải bỏ ra tiền tỷ mới có hy vọng “chiến thắng” bệnh do phát hiện muộn, chữa bệnh dài ngày gây tốn kém ngay cả với bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Vì vậy, các chuyên gia cũng nhìn nhận nếu không chủ động tự gây quỹ cho chính mình nhằm đối phó với những rủi ro bệnh tật bất ngờ ập đến, nhất là với căn bệnh “tử thần” như ung thư thì không dễ chiến thắng bệnh tật.

“Nếu chỉ thụ động trông chờ vào nguồn tiền tự có và các nguồn tiền tự phát từ các nhà hảo tâm thì sẽ rất khó để bệnh nhân có thể vượt qua những áp lực kinh tế đang đè nặng vì đó chỉ là những khoản tiền thêm thắt, mang tính hỗ trợ thêm kinh phí điều trị. Trong điều kiện chưa có nhiều chính sách tài chính hỗ trợ tích cực từ nhà nước, bên cạnh việc tự chăm lo sức khỏe, mỗi người dân Việt Nam cần chủ động lên kế hoạch tài chính hợp lý, để phòng trách rủi ro từ căn bệnh “nhà giàu”- ung thư”, một chuyên gia cho biết.

Bảo hiểm dành riêng cho bệnh ung thư

Ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm K-Care

Ông Nguyễn Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm K-Care

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y có mặt trên thị trường nhiều năm qua được coi là bù đắp phần nào nỗi lo về tài chính, với các quyền lợi chi trả về điều trị, nằm viện…

Một trong số đó là Bảo Việt K-Care, vừa ra mắt ngày 2/8. Đây là sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt dành cho bệnh ung thư lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam với tổng quyền lợi chi trả lên đến gần 1,2 tỷ đồng. Sản phẩm bảo hiểm này được thiết kế dành riêng cho bệnh ung thư, sản phẩm mang đến bốn quyền lợi cho người mua bảo hiểm bao gồm: quyền lợi bảo hiểm ung thư (giai đoạn sớm và giai đoạn trễ), quyền lợi trợ cấp nằm viện, quyền lợi khi tử vong do bệnh ung thư và quyền lợi khi tử vong do tai nạn.

Đặc biệt, quyền lợi bảo hiểm ung thư sẽ được chi trả một khoản tiền cố định lên đến 1 tỷ đồng, nhằm giúp người mua bảo hiểm có thể chủ động tài chính điều trị ung thư sớm và yên tâm lựa chọn các địa chỉ, phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, đạt hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt, ông Nguyễn Quang Hưng phát biểu: “Bảo Việt K-Care là ý tưởng được ấp ủ từ lâu, mang giá trị nhân văn, nhân đạo cao, thể hiện mong muốn của Bảo hiểm Bảo Việt được đồng hành chia sẻ gánh nặng tài chính với các bệnh nhân ung thư, mang đến nhiều cơ hội điều trị thành công hơn căn bệnh hiểm nghèo này”.

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia VinaRe đã trao tặng 100 triệu đồng vào Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế.

Ông Quách Thành Nam - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt và ông Phạm Công Tứ - Tổng giám đốc Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia trao tặng 100 triệu đồng vào Quỹ Ngày mai tươi sáng

Ông Quách Thành Nam – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt và ông Phạm Công Tứ – Tổng giám đốc Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia trao tặng 100 triệu đồng vào Quỹ Ngày mai tươi sáng

4 August 2016 | 4:43 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *