Phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ thuốc… chống viêm


Giảm viêm ở buồng trứng có thể giúp phụ nữ lớn tuổi có thai

Giảm viêm ở buồng trứng có thể giúp phụ nữ lớn tuổi có thai

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra lý do khiến những người phụ nữ khó thụ thai ở độ tuổi trên 40 là sẹo và viêm buồng trứng hơn là do chất lượng trứng giảm sút.

Họ thấy rằng có rất ít sự khác biệt giữa trứng của phụ nữ lớn tuổi và người trẻ hơn, nhưng môi trường xung quanh nó lại “hư hỏng” theo thời gian, làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

“Dưới kính hiển vi, trứng của chuột già và trẻ giống hệt nhau nhưng môi trường mà chúng phát triển hoàn toàn khác nhau”, tác giả chính của nghiên cứu, TS Francesca Duncan, Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học sinh sản tại trường Y Feinberg, Đại học Northwestern cho biết.

“Môi trường này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trứng phát triển trong đó, và điều này rất dễ khiến chất lượng của trứng giảm”.

Các thuốc có thể giúp chống vô sinh ở phụ nữ có tuổi

Các thuốc có thể giúp chống vô sinh ở phụ nữ có tuổi

Trong nghiên cứu, các tác giả đã phân tích mô buồng trứng của một quần thể chuột nhắt “trẻ”, tương đương với phụ nữ ở độ tuổi 20 và đầu tuổi 30 và những con chuột “già” hơn, tương đương với phụ nữ tuổi từ 38-45.

Các tác giả đã phát hiện thấy tình trạng xơ hóa ở chuột “già”. Giai đoạn tuổi này thường đi kèm với giảm chức năng sinh sản và chất lượng trứng ở cả người và chuột .

“Nghiên cứu của chúng tôi xác định xơ và viêm là những dấu hiệu điển hình của buồng trứng lão hóa và đặt cơ sở cho việc xem xét sử dụng các phương pháp điều trị chống xơ hoặc chống viêm để trì hoãn hoặc ngăn chặn tác động của quá trình lão hóa sinh sản”, TS Duncan nói thêm.

Nhóm hiện đang nghiên cứu cách điều trị môi trường buồng trứng để cải thiện chức năng sinh sản. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Reproduction.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

17 August 2016 | 4:28 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *