Phòng tránh bỏng hóa chất

 

 

Ở Việt Nam tỷ lệ người bị bỏng do hóa chất chỉ chiếm 5-6%, nhưng hậu quả của bỏng hóa chất để lại rất nghiêm trọng. Khi các hóa chất như bazơ, axit tiếp xúc trực tiếp trên da gây bỏng, nếu bỏng nặng trên diện tích rộng, hóa chất ngấm vào máu ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của nạn nhân.

>>> Thuốc trị bỏng cho trẻ em

Cẩn thận khi tiếp xúc hóa chất là điều cần thiết, bởi bỏng hóa chất thường có nguyên nhân do tính chất công việc, hay sự nhầm lẫn giữa các vỏ hộp, chai nhãn nhận biết hóa chất. Nếu trong nhà có hóa chất, cần để chúng ở nơi xa tầm tay của trẻ em, để ngay ngắn trên cao, cần có nhãn mác rõ ràng để nhận biết.

>>> Thuốc trị bỏng nước sôi

Khi sử dụng hóa chất cần có dụng cụ bảo hộ, cẩn thận trong các thao tác để tránh những tai nạn không đáng có.

 

Nếu không cần thiêt, không nên dùng hóa chất ở dạng quá đậm đặc, nên pha loãng hóa hóa chất với nồng độ phù hợp để sử dụng.

 

Với tính kiềm của bazơ, hay tính oxy hóa mạnh của axit phá hủy tế bào da rất nhanh chóng, gây hoại tử từ ngoài vào trong. Các vết bỏng sau khi lành để lại những di chứng sẹo lồi, sẹo co kéo, không thể lành lại như ban đầu. Ngoài ra nếu bỏng ở các bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, tai,… gây câm điếc, teo cơ, biến dạng cơ da nạn nhân. Trong trường hợp uống nhầm axit gây bỏng cho hệ tiêu hóa, khiến thủng ruột, tử vong ngay lập tức.

>> Thuốc chữa bỏng bô

Việc đảm bảo an toàn khi tiếp xúc hóa chất để hạn chế những tai nạn cũng như hậu quả đáng tiếc cho người sử dụng, những kiến thức ơ bản vè bỏng hóa chất sẽ giúp xử lý bỏng đúng, kịp thời ngay khi gặp phải  trường hợp khẩn cấp.

Tác giả: oigioioi1255

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *