Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 'nhờ' hiến kế tuyên truyền chống dịch sốt xuất huyết


Chiều 7/8, tại TP Buôn Ma Thuột, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế phối hợp cùng các tỉnh Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết khu vực Tây Nguyên. Theo báo cáo tại hội nghị, 7 tháng đầu năm 2016, các tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 7.411 ca sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong. Hiện dịch đã xảy ra ở 393/563 xã, phường, thị trấn và tại 48/50 huyện của 4 tỉnh Tây Nguyên. Tỉnh có số ca mắc cao nhất là Gia Lai với 3.081 bệnh nhân (chiếm 41,6%), Đăk Lăk 1.865 ca (25,9%), Kon Tum 1.387 ca (18,7%) và Đăk Nông 1.079 ca (14,6%). Đa số bệnh nhân là người lớn (74,6%).

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết gia tăng mạnh trong thời gian qua là do bệnh thường có tính chất chu kỳ, cứ khoảng 3-5 năm lại có đợt bùng phát mạnh. Tốc độ đô thị hóa nhanh, hình thành nhiều vùng dân cư tập trung tạo nên các vùng sinh cảnh, sinh thái thuận lợi cho muỗi truyền bệnh.

Năm 2016, hiện tượng El Nino tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát sinh phát triển. Hạn hán nên người dân tăng tích trữ nước sạch tại các dụng cụ chứa nước phục vụ sinh hoạt đã tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng phát triển.

Các chuyên gia cũng đánh giá ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không thực hiện việc diệt muỗi, diệt loăng quăng. Bên cạnh đó mạng lưới y tế còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch. Tại một số địa phương, chính quyền các cấp chưa coi trọng công tác chủ động phòng chống dịch.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-nho-hien-ke-tuyen-truyen-chong-dich-sot-xuat-huyet

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân khi thị sát tình hình sốt xuất huyết ở Buôn Ma Thuột. Ảnh: K.U.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời gian tới, bệnh dịch sốt xuất huyết dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng do Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi muỗi và bọ gậy phát triển. Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân diệt loăng quăng. Sở Y tế các tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi mới phát hiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng trực tiếp “nhờ” một số phóng viên hiến kế, đưa ra các biện pháp hữu hiệu để cơ quan chức năng áp dụng tuyên truyền người dân biết cách phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất.

Kh.Uyên

7 August 2016 | 1:28 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *