Phó Thủ tướng thị sát đột xuất điểm nóng sốt xuất huyết


Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp trong đó có 17 trường hợp tử vong. Dịch sốt xuất huyết xảy ra tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Riêng tại khu vực Tây Nguyên số mắc chiếm khoảng 50% tổng số mắc của cả nước với hơn 7400 ca bệnh.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Tại gia đình của chị Hoàng Thị Nguyệt (41 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột) – chị là một bệnh nhân vừa tử vong do bệnh sốt xuất huyết, Phó Thủ Tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm hỏi, chia buồn, động viên các thân nhân vượt qua nỗi đau mất mát.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát như hiện nay. Qua đó, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở người dân địa phương cần phải có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh, nhất là hạn chế tối đa những vật dụng chứa nước đọng là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển khiến dịch sốt xuất huyết lan nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hướng dẫn bà con công tác phòng chống sốt xuất huyết

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hướng dẫn bà con công tác phòng chống sốt xuất huyết

Phó Thủ tướng cùng Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột để thăm hỏi các bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang nằm điều trị. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh và hệ thống nguồn nước của bệnh viện.

Tại buổi làm việc cùng lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Sở cần có mặt tại các trung tâm y tế tại các địa phương để theo dõi tình hình hoạt động và tăng cường công tác tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân, hạn chế tối đa tình trạng bệnh sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng. Sở Y tế cũng cần phải tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh tại các tuyến xã, phường nhằm tránh tình trạng gây lãng phí đến công trình xây dựng của ngành y tế.


Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các khu vực chứa nước có thể là căn nguyên phát sinh bệnh sốt xuất huyết tại gia đình người dân.

Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các khu vực chứa nước có thể là căn nguyên phát sinh bệnh sốt xuất huyết tại gia đình người dân.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân của tình trạng gia tăng sốt xuất huyết à do hiện tượng El nino, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng dẫn đến hạn hán, các địa phương tích trữ nước nhiều mà không được xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng/bọ gậy phát triển. Thêm vào đó ở một số khu vực trước đây không lưu hành sốt xuất huyết (khu vực Tây Nguyên) nên khả năng miễn dịch thấp dẫn đến dễ mắc bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cán bộ y tế tại cơ sở phải đẩy mạnh việc tuyên truyền đến những hộ dân, bà con dân tộc thiểu số cách phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là căn bệnh do muỗi truyền, không có muỗi đốt thì không còn sốt xuất huyết. Vì thế, phải vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, các dụng cụ chứa nước, khu vực tập trung dân cư; ngủ màn tránh muỗi đốt, diệt muỗi bằng hoá chất…

Thúy Diễm

7 August 2016 | 2:37 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *