Phó Thủ tướng đột xuất đến kiểm tra, trạm y tế đóng cửa


Ngày 9/8, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk chỉ đạo lãnh đạo trạm y tế xã Cư Êbur giải trình về việc đóng cửa trên, báo cáo trước 19/8. Bộ cũng yêu cầu Sở rà soát tình hình hoạt động của toàn bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Chuyến kiểm tra trạm y tế xã Cư Êbur của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hai ngày trước vốn không nằm trong kế hoạch đến Đăk Lăk họp về tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết. Hôm ấy đến Tây Nguyên dự hội nghị liên quan đến phòng chống dịch sốt xuất huyết, ngang trạm y tế Cư Êbur, Phó thủ tướng cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quyết định vào thị sát đột xuất.

Tuy nhiên thời điểm đó trạm y tế đóng cửa, qua cửa sổ có thể nhìn thấy bên trong nhiều trang thiết bị y tế bị bám bụi. Lãnh đạo Sở Y tế Đăk Lăk liên tục gọi điện thoại cho trạm trưởng trạm y tế xã nhưng điện thoại của người này tắt máy. Theo người dân địa phương thì trạm y tế chỉ hoạt động từ thứ hai đến thứ năm, còn thứ sau đến chủ nhật nghỉ.

pho-thu-tuong-dot-xuat-den-kiem-tra-tram-y-te-dong-cua

Một buổi tuyên truyền cho các thai phụ tại trạm y tế xã Êbur. Ảnh: TTGDSK. 

Trạm y tế xã có chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Ngoài các công việc y tế cộng đồng như tiêm chủng văcxin phòng bệnh, quản lý thai, hỗ trợ đẻ và đỡ đẻ thường…, trạm y tế cũng là nơi sơ cứu, cấp cứu ban đầu. Vì thế theo quy định, dù là ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ, trạm vẫn phải bố trí cán bộ y tế trực.

Nam Phương

9 August 2016 | 11:12 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *