Phát hiện gần 1 tấn da heo “bẩn” chuẩn bị đem đi tiêu thụ


Sáng ngày 5/8, xác nhận với Dân Trí, ông Nguyễn Văn Cường – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Long An, cho biết: “Chiều ngày 5/8, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và tạm giữ gần 1 tấn da heo bẩn, có ngâm hoá chất tại cơ sở chế biến da heo ở xã Thạnh Lợi (Bến Lức, Long An).

Chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Tư (ngụ TPHCM). Cơ sở này đã hoạt động gần 1 năm nay. Trung bình mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trưởng khoảng 100 kg da heo. Ngoài số da heo trên, đoàn kiểm tra còn phát hiện tạm giữ 7 kg hóa chất màu trắng, 1 bao phèn đơn 50 kg”.

Số da heo bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở này (ảnh: T.H)

Số da heo “bẩn” bị cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở này (ảnh: T.H)

“Ngay sau khi tạm giữ số da heo bẩn, đoàn kiểm tra đã tiến hành phân tích nhanh và bước đầu có thể khẳng định số da heo trên không đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi mẫu da heo lên trung tâm giám định thực phẩm tại TPHCM phân tích để có kết quả chính xác nhất. Khoảng 10 ngày sẽ có kết quả chính thức.

Một số hoá chất thu được, chi cục cũng đang dò xét lại và kiểm tra có phải sản phẩm trong danh mục cấm hay không. Khi có kết quả cuối cùng chúng tôi mới có thể đưa ra hình thức xử lý. Nếu kết quả số da heo trên vượt ngưỡng bảo đảm cho phép lưu hành chúng tôi sẽ tiến hành tiêu huỷ ngay”, ông Cường cho biết thêm.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở (ảnh: T.H)

Cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở (ảnh: T.H)

Trước đó, chiều 5/8, nhận được phản ánh của người dân tại huyện Bến Lức về cơ sở sản xuất da heo của bà Nguyễn Thị Tư không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan liên ngành huyện Bến Lức đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở trên và phát hiện gần 1 tấn da heo bốc mùi hôi thối. Toàn bộ số da heo trên được bỏ bừa bãi trên nhà, xung quanh ruồi nhặng đậu khá nhiều. Khoảng 3 nhân viên của cơ sở đang tiến hành ngâm số da heo bốc mùi hôi thôi vào một chậu hoá chất màu trắng. Các cơ quan ban ngành đã tạm giữ toàn bộ số thịt heo và một số hoá chất để phục vụ điều tra.

Hiện, các cơ quan đang làm rõ sự việc.

Xuân Hinh

6 August 2016 | 2:14 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *