Phát hiện chất cấm mới tạo nạc cho vật nuôi


Thời gian gần đây, Thanh tra Bộ NN&PTNT liên tục phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi (Ảnh minh họa: Vĩnh Thủy).

Thời gian gần đây, Thanh tra Bộ NN&PTNT liên tục phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi (Ảnh minh họa: Vĩnh Thủy).

Ông Nguyễn Văn Việt – Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, chất Systeamine là một tiền hoóc môn có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi, chất này đã bị Liên minh Châu âu cấm sử dụng trong chăn nuôi; Trung quốc, Philipines, Thái Lan không cấm, Việt Nam liệt vào hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất); Bộ NN&PTNT không cho nhập, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi.

Ngày 25/3/2016, Cục Chăn nuôi có Công văn số 350/CN-TĂCN gửi các Sở NN&PTNT về việc tăng cường kiểm tra chất cấm và kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có chất Salbutamol, Vàng O và Systeamine.

Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 506/QĐ-TTr ngày 5/8/2016 về việc thanh tra đột xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp chăn nuôi, thú y. Qua thanh tra phát hiện Công ty TNHH một thành viên Công nghệ đổi mới, có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất Systeamine với hàm lượng đậm đặc 3% và một số hành vi vi phạm khác.

Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 197.000.000 đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

Nguyễn Dương

7 September 2016 | 4:31 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *