Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục ko minh bạch”

Câu chuyện tích hợp môn Lịch Sử vào một môn học mới với tên “Công dân với Tổ quốc” mấy ngày qua vấp phải sự giận dữ gay gắt từ dư luận phố hội và đa dạng nhà chuyên môn trong lĩnh vực sư phạm, những nhà nghiên cứu lịch sử.

thảo luận gia sư toán tại nhà với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Đồng Nai đã chỉ ra rằng đang 1 lối tư duy “vô Chính phủ”.

Thưa ông, việc học sinh không chọn lọc môn Sử như thời gian qua, trách nhiệm thuộc về đâu?

Ông Dương Trung Quốc: trách nhiệm trước nhất thuộc về Bộ Giáo dục là đơn vị thực hành chủ trương. Chúng ta không thể trách học trò khi các cháu rất thực tại và thấy rằng phần nhiều những hệ thống giáo dục không coi môn Sử ra gì.

tại sao Bộ Giáo dục không tập kết đổi mới môn Sử? vì sao lại cứ thấy khó là bỏ, phải sắm ra mẫu mới mà chưa biết chiếc mới là loại gì, cái đóchiếc đáng lo nhất. Nhất là giáo dục, đừng coi đây là một nơi thể nghiệm cho các Công trình mà phải khôn xiết thận trọng.

Tôi không lặng tâm khi thấy cách thức làm cho của Bộ Giáo dục. Điều ấy được biểu lộ trên phổ thông lĩnh vực khác chứ không chỉ ngành nghề này.

Ông Dương Trung Quốc kể thẳng, đừng biến học sinh thành vật thí nghiệm. ảnh: Ngọc quang.

Môn Sử kể riêng và đặt trong bối cảnh bây giờ đang đứng trước nhu cầu cần phải đổi thay. Nó vừa là sự tích trữ của các bất cập trong kí vãng và cũng là sự đòi hỏi đổi mới trước sự hội nhập mạnh mẽ.

Người ta nói phổ quát về nghị quyết 29 đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục, nhưng cũng chẳng thể không dựa trên thực tại. Môn Sử đã biểu đạt những bất cập cách đây 20 năm. học sinh không thích học môn Sử và dần dần quay lưng lại với môn học này, trạng thái thì ngày càng nặng thêm và chúng ta đã thấy rất rõ hậu quả bộc lộ ra ngày hôm nay là chỉ còn rất ít học trò đăng ký thi môn Sử.

với lần tôi đã đề cập rằng, ví như phố hội mà trả lương cao cho những người tri thức lịch sử thì chắc những em sẽ ứng xử khác.

Và cũng từ chính điều ấy chung ta phải tậu ra một bước đi mới, mà đầu tiên là phải đặt vấn đề củng cố lại day và học môn Sử. Nhưng tôi thấy là chừng như Bộ Giáo dục ko thực thụ quan tâm, và lúc sự việc trở nên trầm trọng thì họ mua 1 lối thoát là dựa vào nghị quyết của Trung ương tăng cường tích hợp những bộ môn, giảm thiếu gánh nặng học cho học trò.

thay đổi trong khoảng chỗ nhồi nhét tri thức đến chỗ kiến lập năng lực con người. những chuyện đó thì chúng ta hết sức hoan nghênh. Nhưng sở dĩ môn Sử tạo ra hiệu ứng trong dư luận phố hội là vì khi đưa ra 1 Dự án khắc phục môn Sử quá thuần tuý. Cho dù đề cập rằng tôn trọng môn lịch Sử, nhưng thực tiễn cho chọn lọc thì học trò vẫn cứ ko chọn thi môn Sử nữa.

Sau khi vấp phải sự phản đối của phổ biến chuyên gia giáo dục lo lắng môn Sử sẽ biến mất giả dụ đưa vào môn học tích hợp, Bộ Giáo dục và tập huấn đã phát đi thông báo rằng chẳng những học sinh được học môn lịch Sử mà sẽ học phổ quát hơn?

Ông Dương Trung Quốc: Cho đến bây giờ chưa ai hiểu môn học tích hợp mà Bộ Giáo dục định gộp vào trong đó với tên “Công dân Tổ quốc” là loại gì? Gộp lại thì nó sẽ ra sao? nếu chúng ta chấp thuận điều đó thì sẽ dẫn đến cái gì?

Việc tích hợp thì phải bàn kỹ, vì thực tế mới đây khi đưa ra hội thảo thì mỗi người hiểu theo 1 ý. đấy là tôi còn chưa kể đến việc đổi tên môn học An ninh Quốc phòng, nhét vào một môn mới thì thế nào? Đừng nhân danh dòng chuyện ấy để rồi vượt qua gần như những giới hạn.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *