Nuôi trùn quế giúp xử lý tối đa nguồn chất thải hữu cơ

Nuôi trùn quế giúp xử lý tối đa nguồn chất thải hữu cơ. Tác dụng của việc nuôi trùn quế trong việc cải thiện môi trường, đem lại nguồn kinh tế ổn định cho nhà nông.

Trùn quế là tên gọi phổ biến ở miền Nam, còn tại miền bắc bà con thường gọi là giun quế. Chúng là một trong những giống giun đất, có khả năng xử lý chất thải hữu cơ hoại mục nhưng không trực tiếp cải tạo đất. Bà con nên phân biệt rõ từng đặc tính để quá trình nuôi trùn quế thuận lợi hơn.

Trùn quế có màu nâu đỏ tươi hơn trùn đất chỉ sống với cá thể rấ t ít trong tự nhiên ở trong các nơi tối, ẩm ướt có chất thải hữu cơ đang phân hủy, bà con nên để ý để tránh nhầm lẫn. Trùn quế giống tốt nhất cho bà con đang có ý định nuôi là dạng sinh khối giun quế, dạng này có cung cấp tại các trang trại nuôi trùn quế lớn, có sẵn môi trường sống của giun, giun bố mẹ, giun con, kén và trứng trùn con.

Nuoi-trun-que-giup-xu-ly-toi-da-nguon-chat-thai-huu-co

Tác dụng của nuôi trùn quế trong xử lý chất thải hữu cơ và cung cấp phân trùn quế, dịch trùn quế cho nông nghiệp sạch:

 Giun quế có sức tiêu hóa lớn. Tác dụng phân giải hữu cơ của giun chỉ đứng sau các vi sinh vật. Một tấn giun có thể tiêu hủy được 70 – 80 tấn rác hữu cơ, hoặc 50 tấn phân gia súc trong 03 tháng. Các nước trên thế giới đã tận dụng cơ năng đặc thù này của giun để xử lý chất thải sinh hoạt hoặc rác thải hữu cơ, làm sạch môi trường, có hiệu quả tốt. Một công ty ở California (Mỹ) đã nuôi 500 triệu giun, hàng ngày xử lý khoảng 2.000 tấn rác. ở Nhật, những nhà máy hằng năm sản xuất được 10.000 tấn giấy, với 45.000 tấn phế thải, đã sử dụng giun để xử lý chất thải, đồng thời sản xuất được 2.000 tấn giun khô, 15.000 tấn phân giun. Giun sống trong đất sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất.

Phân giun góp phần làm giảm mức sử dụng phân hóa học, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhờ đó bảo vệ được môi trường. Với những khu vực ô nhiễm, nếu nuôi giun cũng làm sạch được môi trường nước. Hơn nữa, giun đất có thể xử lý chất thải hữu cơ, phân gà, phân lợn, phân bò và chuyển hóa phân bón hữu cơ có chất lượng cao, và bằng cách đó cải thiện môi trường sinh thái các vùng nông thôn. Thậm chí, phân của giun cũng có thể xử lý nước thải. Nuôi trùn quế trong gia đình, vừa xử lý được rác thải, vừa có phân trùn quế, dịch trùn quế bón cho hoa, cây cảnh. Một số nước đã làm các khay nuôi giun đặt tại bếp ăn của các gia đình, thậm chí cả ở các khách sạn năm sao.

Nuoi-trun-que-giup-xu-ly-toi-da-nguon-chat-thai-huu-co-1

Nhiều bạn trẻ, các hộ gia đình trong thành phố lớn như Hn nhận thấy tác dụng của trùn quế, đã nuôi trùn trong thùng xốp ngay tại trong bếp của mình để tận dụng nguồn thải hữu cơ tối đa này. Nếu mô hình nuôi trùn quế được mở rộng hơn tại các vùng quê, nhất là các nơi chăn nuôi bò sữa, bò thịt, lợn, trâu,… lớn sẽ góp phần bảo vệ môi trường rất lớn cũng như cải thiện thêm kinh tế.

Cách nuôi giun quế cũng không quá khó, rất nhiều chia sẻ từ trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG tại website kimgiatrang.com hoặc có thể liên hệ chi tiết sau để được tư vấn:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *