Nơi núi rừng xa thẳm, nghe chuyện những người thầy sớm hôm bám bản

mua về Thượng Trạch (nơi khó khăn nhất của thị xã Bố Trạch, Quảng Bình) vào những ngày mưa gió rét mướt, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của các người đang hôm mai bám bản “gieo chữ” cho những em học trò, chúng tôi đích thực gia sư toán lớp 5 bái phục ý chí và lòng yêu nghề của các thầy cô giáo nơi đây.

Theo chân các thầy giáo ở trường tiểu học số 2 Thượng Trạch tới phổ biến bản làng, dù rằng trời đã gần trưa, nhưng trong làng bản vẫn im ắng đến lạ. Đã nghe đa dạng, nhưng mang đến đây mới thấy và biết được tại sao vùng đất này lại chậm lớn mạnh như vậy.

Vùng đất này hầu như riêng biệt sở hữu các vùng khác bởi sự ngăn bí quyết của các ngọn núi cao chót vót, đất đai thì ít, con đường chuyển động hết sức khó khăn, điện ko, nước sạch ko… chỉ sở hữu rừng núi là rộng rãi thiếu gì.

các người thầy luôn bám trường, bám lớp với con chữ tới nơi rừng sâu núi cốc (Ảnh: Thủy Phan)

Gặp gỡ và trò chuyện sở hữu những giáo viên đang ngày đêm cắm bản, các người đã với trên dưới chục năm công tác ở đây, chúng tôi càng thấu hiểu hơn nỗi vất vả của họ.

Nhớ lại những ngày đầu mới lên nhận công việc, thầy Đỗ Hồng Thái (SN 1982, quê ở phố Trung Trạch, thị xã Bố Trạch) cho biết, vào nghề đến nay đã được 10 năm thì thầy 9 năm cắm bản ở Thượng Trạch. lúc đến đây ở và làm việc, thầy mới hiểu được vì sao rộng rãi người lại sợ vùng đất này đến vậy.

ngày nay, đường 20 Quyết Thắng (đường độc nhất lên Thượng Trạch) đã được trải nhựa, chứ bí quyết đây vài ba năm trở về trước, đường vốn đã ngoằn nghoèo mang những con dốc thăm thẳm, thì mỗi lúc trời mưa đường lại lầm lội, sụt rún.

Tôi nhớ mãi loại lần đi xe máy từ nhà lên, ngừng thi côngĐây là năm 2008 ở cây số 54 tuyến phố 20 Quyết Thắng, vì con đường quá lầm lội nên xe tôi bị sụt rún xuống sâu dưới đất ko sao kéo lên được.

Lực bất tòng tâm, vừa mệt, vừa tủi thân, kể các chị đừng cười vì tôi là con trai chứ khi chậm triển khai tôi chỉ biết ngồi khóc. Khóc cho đã rồi vẫn chẳng thể kéo nổi chiếc xe lên, đành ngồi lặng 1 chỗ chờ với người đi qua rồi nhờ họ kéo lên giúp. Hôm Đó, xuất hành trong khoảng nhà khi 8h sáng, nhưng phải đến tối mò tôi mới lên đến nơi”, thầy Thái nói.

Theo thầy Thái, với các bản làng, muốn vào được phải đi bộ 7-8 cây số, leo qua những con dốc dựng đứng như bản Aki, mà phổ biến lúc, đến ngày nghỉ dù mong được về nhà lắm nhưng tưởng tượng trục đường đi là lại thấy ngại.

tuổi xanh xa nhà, lại đến nơi rừng núi ko điện, thậm chí đa dạng nơi không sóng điện thoại khiến cho thầy Thái không khỏi nhớ nhà, nhớ người nhà.

một ngày ở nơi đây tưởng dài như cả tháng trời, chỉ mong đến ngày nghỉ để được về nhà. phổ thông lúc tôi nghĩ không biết mình vượt qua được ko, nhưng lâu rồi thành quen, và tôi đã hòa nhập cuộc sống nơi đây.

Tại vùng đất này, hầu như những gia đình chưa chú trọng tới việc học của con em mình. các em học trò đông cũng như hè, chỉ mang bộ áo xống phong phanh trên người dù trời rét cắt da cắt giết. Nhìn các em mà thấy thương lắm. bởi vậy, tôi luôn lấy việc dạy những em khiến cho niềm vui, cùng những em vượt qua mọi khó khăn”, thầy Thái đề cập.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Tác giả: hiep1902

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *