Những xét nghiệm máu cần làm sau tuổi 50


Xét nghiệm đường huyết để phát hiện bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang thừa cân, có huyết áp cao và có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình, thì xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu là cần thiết.

Xét nghiệm đường huyết được khuyến nghị cho người lớn trong độ tuổi từ 40 đến 70 bị thừa cân hoặc béo phì. Việc bạn cần xét nghiệm bao lâu một lần sẽ tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ cá nhân của bạn.

Nếu đường huyết vẫn bình thường qua nhiều lần xét nghiệm nhưng bạn vẫn đang bị coi là có nguy cơ cao, thì cứ 1-2 năm mới nên làm xét nghiệm 1 lần.

Xét nghiệm Bộ cholesterol để phát hiện mỡ máu

Cholesterol được đánh giá như một phần của một xét nghiệm máu được gọi là bộ cholesterol, xem xét tất cả các loại mỡ trong máu của bạn.

Tất cả nam giới từ tuổi 35 tuổi trở lên, cũng như nữ giới từ 45 tuổi trở lên có tăng nguy cơ bệnh tim, đều cần làm xét nghiệm này.

Việc cần xét nghiệm cholesterol bao lâu một lần sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang có cholesterol cao và thậm chí đang dùng statin, bạn sẽ cần được theo dõi mỗi năm một lần để chắc chắn rằng mình nhận được lợi ích phù hợp từ thuốc.

Còn với một người hoàn toàn khỏe mạnh, có lẽ không cần làm xét nghiệm hàng năm. Nếu con số cholesterol đang mấp mé giới hạn hoặc nếu bạn bị một bệnh nào khác sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim, ví dụ như tiểu đường, bạn sẽ cần được xét nghiệm thường xuyên.

Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục

Lý tưởng nhất là bác sĩ sẽ hỏi xem liệu có bất cứ điều gì thay đổi trong cuộc sống tình dục có thể gây nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.

Đừng né tránh những cuộc đối thoại này; tuy các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn còn khá hiếm gặp ở người già, song chúng đang gia tăng. Chúng ta đang sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và trên hết một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh luôn bao gồm cuộc sống tình dục.

Điều này có thể đáng ngạc nhiên, đặc biệt là với các bác sĩ trẻ, những người thường mặc nhiên cho rằng bệnh lây qua đường tình dục không bao giờ là một vấn đề đối với bệnh nhân cao tuổi. Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường e ngại khi nói chuyện về chủ đề này. Nếu bạn có bạn tình mới, có nhiều bạn tình, hoặc thường không sử dụng bao cao su, hãy đề cập với bác sĩ của bạn.

Xét nghiệm TSH để phát hiện suy giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể và sản xuất hai loại hoóc môn là T3 và T4 – kiểm soát tốc độ cơ thể đốt cháy năng lượng và phản ứng với các hoóc môn stress.

Tuyến này có thể bị trục trặc theo một số cách, hai trong số đó là cường giáp (sản xuất quá nhiều hoóc-môn) và suy giáp (sản xuất quá ít hoóc-môn).

Suy giáp cực kỳ phổ biến ở người lớn tuổi, và thường biểu hiện với những triệu chứng có thể rất khó chẩn đoán. Cảm giác mệt mỏi và thiếu sức sống rất khó phân biệt với mệt mỏi bình thường. Nếu xét nghiệm máu hoóc-môn kích thích tuyến giáp cho thấy TSH cao, thì rất có thể bạn đang bị suy giáp.

Cẩm Tú

Theo MSN

9 August 2016 | 7:23 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *