Những phương pháp xử lý nước sau mùa lũ

Sau gần 1 tuần nhấn chìm hàng chục xã, hệ thống lọc nước tinh khiết phường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung, đến thời điểm này nuoc lũ đã rút. Tuy vậy, Chủ đề nhức nhối đang tồn vì là môi trường bị ô nhiễm lớn hệ trọng , việc lọc nguồn xử lý nước sinh hoạt là việc làm cấp thiết hiện nay do các địa phương này.

Các chuyên gia y tế dự phòng cho biết, sau mưa lũ, rất nhiều các loại vi sinh vật từ đất, bụi, chất chất thải … hòa vào dòng lọc nước đã tạo ra nguy cơ và mầm mống dịch bệnh với con người, rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra. Phải kể đến các nhóm bệnh truyền nhiễm chính như bệnh tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, nhiễm khuẩn đường ruột. nguyên nhân là do ô nhiễm hơn phân vì môi trường bị úng ngập nên nguồn bệnh rất dễ lây lan, cùng với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nếu người dân ăn, uống phải nguồn nuoc , thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, vi rút sẽ rất dễ lây bệnh. Ngoài ra, còn phải kể đến bệnh da liễu như lọc nước ăn chân tay, nấm móng, nấm kẽ chân, mẩn ngứa da, bệnh đau mắt đỏ…Trước tình hình rất nhiều hộ gia đình tại Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung không có nước sạch để sử dụng sau mưa lũ, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách xử lý xử lý loc ro  nước hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản để có nước an toàn sử dụng ngay. Theo đó, người dân nên lựa chọn loc nuoc giếng đào, loc nuoc giếng khoan để lọc . Trong trường hợp chưa có nguồn xu ly nuoc ngầm phải sử dụng xử lý nước ao hồ, sông suối, kênh rạch cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy loc nuoc càng xa bờ càng tốt để lọc loc nuoc .

Sau khi đã lựa chọn được nguồn lọc nước , người dân cần tiến hành làm trong nuoc và khử trùng loc nuoc . Có nhiều cách làm trong nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Sau khi loc nuoc đã được làm trong cần tiến hành khử trùng xu ly nuoc . Có thể khử trùng xu ly nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi. Đối với hộ gia đình thường khử trùng xử lý nước bằng Cloramin B.

bây giờ , phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích xu ly nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nuoc nhỏ. xử lý nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo, việc khử trùng mới có tác dụng.

Bên cạnh việc dùng hóa chất, có thể đun sôi nuoc để khử trùng xu ly nuoc . Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống lọc nước đã đun sôi kỹ, chưa ăn các loại rau sống rửa bằng nuoc chưa khử trùng. Ngoài các biện pháp xử lý xu ly nuoc như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm dây chuyền lọc để xử lý nước .

Những người dân ở Quảng Bình năm nào cũng hứng chịu thiên tai, bão lũ cũng đã đúc kết kinh nghiệm lọc xu ly nuoc giếng bằng 3 bước rất hiệu quả. Bước đầu tiên là thau rửa giếng, khơi thông tất cả các vũng nước xung quanh khu vực giếng, nạo vét bùn cặn trong giếng.

Sau khi thau giếng là làm trong xu ly nuoc giếng bằng phèn chua (loại thường dùng là phèn nhôm) với liều lượng 50g/1m3 nuoc , nếu loc nuoc đục nhiều có thể cho lượng phèn tối đa tới 100g/m3. Hòa tan hết lượng phèn cần thiết vào một gầu nuoc , tưới đều lên giếng nuoc , thả gầu chìm sâu xuống nuoc rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần rồi để sau 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết thì tiến hành khử trùng.

Về nguyên tắc lọc nước giếng sau khử trùng phải có nồng độ clo thừa là 0,5 – 1,0 mg/lít. Tính lượng cloramin B cần thiết cho giếng xu ly nuoc trên cơ sở nồng độ cần thiết là 10g cloramin B 25%/m3. Hòa lượng hóa chất này vào một gầu loc nuoc , khuấy cho tan hết rồi tưới đều vào giếng. Thả gầu cho chìm sâu đến nửa cột xu ly nuoc giếng rồi kéo lên xuống nhẹ nhàng khoảng 10 lần. Dùng nước này dội lên thành giếng để khử trùng, để khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. nước đã khử trùng bằng cloramin kinh doanh nuoc uong dong chai vẫn phải đun sôi mới được uống. Riêng với giếng khoan, phải bơm hết xử lý nước đục và bơm tiếp 15 phút nữa bỏ nuoc đi sau đó có thể sử dụng được.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *