Những điều không ai nói với bạn về yoga


1.Sự đấu tranh là có thật

Tấm thảm tập yoga là mô hình thu nhỏ của tất cả mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn. (Mối quan hệ của bạn với chính mình, với nỗi sợ hãi, vượt qua giới hạn của mình, đáp ứng các khía cạnh của mình, và với cả sự so sánh).

Bạn sẽ phải cố gắng chế ngự bản ngã của mình để có thể tập trung giữ đúng tư thế. Đôi chân bỏng rát, hơi thở khẽ khàng, mồ hôi chảy từ trán xuống lông mày.

Ngay cả khi đây không phải là cuộc đấu tranh về thể xác thì bạn vẫn có thể phải đấu tranh rất nhiều về tinh thần.

2. Cuộc ganh đua ngầm

Xem các tư thế yoga tuyệt mĩ trên Instagram là một chuyện, nhưng bị bao quanh bởi căn phòng đầy những hình ảnh gì là một chuyện hoàn toàn khác.

Sẽ khó khăn hơn để khẳng định mục tiêu của bạn. Sự so sánh diễn ra ở nhiều hình thức. Tuy nhiên nó luôn xuất hiện, và việc của bạn là phải chế ngự nó khi ở trên tấm thảm tập:

a. Ai làm tốt hơn (hoặc tệ hơn)nào?

Về cơ thể, bạn biến nó thành tư thế xoạc chân đứng thẳng (một tư thế khó).

Về tinh thần, bạn đang mặc cả với chính mình vì rất muốn thôi thực hiện tư thế này. “Mình sẽ chỉ đứng lâu hơn gã bên cạnh một giây thôi. Nếu hắn làm được thì sao mình lại không làm được chứ, cố lên nào”.

Ngoài ra cũng có khi người bên cạnh phải từ bỏ một tư thế, mà bạn phần nào cảm ơn trời vì đã không cho phép mình thực hiện tư thế đó. “Ồ, cô ta phải thôi rồi kìa. Chắc hẳn phải khó lắm. Mình sẽ chỉ uống một ngụm nước và chờ hướng dẫn tiếp theo”.

Yoga là kỷ luật – về tinh thần và thể xác – một trong những thách thức lớn nhất tiêu biểu là giữ cho mắt và tâm trí trên tấm thảm tập. Khi bạn điều chỉnh cơ thể, bạn có thể tìm thấy giới hạn của mình, hay một điểm cho phép bạn giữ tư thế giữa một căn phòng đầy những tiếng thở nặng nhọc.

b. Ganh đua với chính mình – điều này có thể được đánh dấu bởi ý nghĩ: “có gì không ổn với mình thế nhỉ? Mình đã thực hiện được tư thế này tuần trước rồi mà”,kèm theo đó là cảm giác thất vọng.

Chúng ta ganh đua với chính mình. Cho dù người bên cạnh có nhìn hay không, chúng ta vẫn luôn cố gắng đạt được một thành tích nhất quán.

Sự nhất quán trong yoga là điều không tưởng. Việc tập luyện yoga chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Đó là một cái túi chứa đủ thứ.

Hãy thực hiện từng tư thế như thể đó là lần đầu tiên của bạn. Mong đợi để thể hiện trên tấm thảm tập và vui mừng trước những gì xảy đến trong ngày hôm đó.

3. Hạnh phúc là lựa chọn

Một trong những mục tiêu của yoga là huy động năng lượng dự trữ. Cảm xúc từ tất cả các trải nghiệm của chúng ta – cả tốt và xấu – được lưu giữ trong cơ thể. Chúng ta bước lên tấm thảm tập để khuấy động chúng. Vì vậy, khi bạn thấy mình đang hồi tưởng, ví dụ trong tư thế nằm ngửa chống tay kiểu cá, hãy biết rằng không phải chỉ mình bạn như thế, và đó là thứ đã được tiên liệu trước.

Đôi khi yoga khuấy động lên những điều tốt và đưa năng lượng tình yêu lên bề mặt.

Những lần khác, bạn có thể cảm thấy mình đang tập luyện trong đám mây giông bão của những suy nghĩ tiêu cực, những ký ức mà bạn hy vọng đã quên, và những cảm xúc mà bạn nghĩ rằng mình đã xử lý (chắc chắn không ai nói cho bạn biết điều này).

Khi điều này xảy ra, chẳng có gì là hoàng hôn giữa mùa hè. Bạn sẽ không muốn nói chuyện chút nào sau giờ học. Hãy cầm lấy khăn lau mồ hôi và lau đi những giọt nước mắt trước khi ánh đèn bật sáng sau savasana.

4. Giữ bình tĩnh tốt hơn

Có một lý do khiến chúng ta gọi yoga là thực hành, đó là vì điều xảy ra trên tấm thảm chính là sự rèn luyện của bạn để ra với thế giới.

Hãy hít thở sâu với mình trong xe hơi, tại văn phòng, và sử dụng nó để thư giãn vào ban đêm trên giường. Khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ thấy khả năng để đối phó với các tình huống “ngoài thảm tập” được tăng cường.

Nhờ thế khi con bạn giả vờ phải ngồi bô lần thứ 5 trong đêm (một cách để trốn giờ ngủ), bạn sẽ có thể giữ bình tĩnh tốt hơn (hít vào thật sâu) và chứng kiến ​​những cảm xúc của mình, và chọn để đối phó với chúng một cách thích hợp (thở ra một hơi dài.

5. Yoga không chỉ là về tư thế

Yoga là sự hợp nhất giữa cơ thể và tâm trí. Hơi thở và chuyển động tạo điều kiện cho quá trình này. Ngay cả những tư thế yoga đơn giản nhất(như gập người về phía trước) cũng có thể khởi động sự hợp nhất này, và cùng với thở bụng, sẽ di chuyển các sóng năng lượng trong bạn. Vì vậy, đây thực sự không phải là về sự phức tạp của các tư thế.

Đôi khi tư thế cơ bản nhất lại giải phóng chúng ta nhiều nhất. Khi chúng ta thành thực với cơ thể, chúng ta có thể đọc được những tín hiệu tinh tế và thực sự trải nghiệm sự khác biệt.

Yoga có thể không luôn hạnh phúc. Bạn chỉ cần thực hiện các cam kết để bước lên tấm thảm và nhìn thấu nó, bất kể điều gì đang tới. Việc ở trên tấm thảm là một lời mời. Đó là cách để bạn nói “được chứ, tôi ở đây, có điều gì cần được xóa bỏ trong ngày hôm nay nào?”

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

4 September 2016 | 4:40 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *