Những dấu hiệu bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống thường xuất hiện trên đốt sống cổ và thắt lưng. Mặc dù vậy, căn bệnh này lại không có những biểu hiện rõ ràng cho đến lúc bệnh nhân di chuyển nhiều.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống thường không rõ ràng hoặc có thể bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như bệnh tiểu đường, chứng rối loạn tuần hoàn tứ chi, viêm/nhiễm trùng cột sống, viêm thấp khớp, đứt lìa liên sống,… Vì thế, khi thấy một trong những triệu chứng sau đây thì hãy đi chụp chiếu X-Quang hoặc MRI ngay để biết được vị trí cũng như hiện trạng gai cột sống ra sao để từ đó có hướng chữa trị chính xác căn bệnh.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng

Đau vùng cổ, thắt lưng và đau nhiều khi di chuyển, vận động.

Cơn đau dữ dội khi vận động như đi, đứng, chạy,… nhưng khi ngồi nghỉ ngơi thì lại giảm.

Với người bệnh gai đốt sống cổ thường có triệu chứng đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau nhức đầu. Còn đối với người bị gai thắt lưng có biểu hiện đau lan xuống thắt lưng, chân.

Dây thần kinh bị chèn ép do gai sẽ khiến cho người bệnh thấy đau ở tay, châm và cơ bắp bị yếu.

Dấu hiệu gai cột sống mà bạn nên lưu ý là khi phần ống tủy bị thu hẹp do gai cột sống sẽ làm rối loại tiểu tiện và mất cảm giác tiểu tiện.

Các cách điều trị gai cột sống bảo tồn

Tùy từng mức độ bệnh mà có cách chữa trị vôi hóa cột sống cho phù hợp. Mặc dù vậy, chữa trị bảo tồn bằng cách hạn chế sử dụng phương pháp phẫu thuật được cho là tốt nhất cho người bệnh. Bởi vì, khi cắt bỏ gai có thể sẽ dẫn tới biến chứng hậu phẫu và gai vẫn có thể tiếp tục mọc lại được.

Vì vậy, khi được các bác sỹ chuyên khoa xác định chính xác dấu hiệu gai cột sống thì bạn nên lựa chọn cách chữa trị sau:

– Uống thuốc giảm đau, chống viêm.

– Sử dụng bài thuốc nam, thuốc bắc kết hợp phương pháp châm cứu, mát- xa, trị liệu bằng sóng ngắn, hồng ngoại, kéo giãn đốt sống bằng máy.

– Nghỉ ngơi, hạn chế vận động, đặc biệt là tránh bê nặng gây chèn ép các vùng bị đau.

– Tập thể dục mỗi ngày với các môn thể thao như bơi lội, yoga để giảm trọng lượng trên cơ thể.

– Sử dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng, giàu canxi, vitamin A, E để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể và bảo vệ tốt nhất bao khớp và đầu xương. Đồng thời, người bị bệnh gai nên bổ sung những loại thức ăn có glucosamine, chondroitin giúp sụn chắc khỏe.

Nếu trong trường hợp tình trạng bệnh của người bệnh không thể chữa trị theo cách bảo tồn trên thì cần tới gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp để được tư vấn cách chữa phù hợp hơn. Đó có thể là phẫu thuật.
——–
Đọc thêm: bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tác giả: lemanmc94

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *