Nhiễm vi rút vào buổi sáng, bệnh sẽ nặng hơn


Những phát hiện này có thể giúp chính phủ có cách ứng phó tốt nhất khi đại dịch bùng phát

Những phát hiện này có thể giúp chính phủ có cách ứng phó tốt nhất khi đại dịch bùng phát

Các nhà khoa học đã gây nhiễm vi rút cúm và herpes trên chuột thí nghiệm và thấy rằng những con bị nhiễm vào buổi sáng có mức vi rút cao gấp 10 lần so với những con bị nhiễm vào buổi tối.

Phát hiện này có thể giúp cơ quan chức năng quyết định cách ứng phó tốt nhất khi đại dịch bùng phát, và đưa ra lời khuyên chính xác cho người dân.

Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy cho thấy tác động của sự nhiễu loạn đồng hồ sinh học – do những thay đổi lối sống làm việc ca đêm và đi máy bay – tạo ra tình trạng “giam hãm” cho phép vi rút nhân lên nhanh chóng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceeding of the National Academy of Sciences và đã kiểm tra kỹ lưỡng “sự điều hòa nhịp sinh học của miễn dịch hệ thống” của cơ thể người.

GS Akhilesh Reddy là một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án. Ông cho biết những phát hiện này có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về những tác động của vi rút đối với cơ thể tại những thời điểm khác nhau trong ngày

“Vi rút cần tất cả điều kiện sẵn sàng vào đúng thời điểm, nếu không có lẽ nó không bao giờ phát tác được, nhưng nhiễm trùng nhỏ vào buổi sáng có thể diễn ra nhanh hơn và chiếm lĩnh toàn bộ cơ thể,” ông nói với BBC News.

“Khi dịch bệnh xảy ra, việc sống vào ban ngày có thể là khá quan trọng và cứu tính mạng người dân, nó có thể có một tác động lớn nếu các thử nghiệm được tiến hành.

“Thời điểm nhiễm trùng trong ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sự mẫn cảm của chúng ta với bệnh, hoặc ít nhất là với sự nhân lên của vi rút, nghĩa là nhiễm trùng vào thời điểm bất lợi trong ngày có thể gây nhiễm trùng cấp tính nghiêm trọng hơn nhiều”.

Một gen đặc biệt gọi là Bmal1 là trọng tâm chính của nghiên cứu, vì mức tương đối thấp của nó vào buổi sáng làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Theo một đồng nghiệp của GS Reddy là TS Rachel Edgar, những phát hiện cho thấy công nhân làm ca thường xuyên có thể là những “ứng viên chính” để tiêm vắc xin cúm hàng năm, do chu kỳ sinh học của họ bị phá vỡ.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng công nhân làm ca – những người làm việc một số đêm và nghỉ một số đêm và do đó bị rối loạn đồng hồ sinh học – sẽ dễ bị bệnh do vi rút”, bà nói.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng mức Bmal1 có biến đổi lớn theo mùa, giải thích tại sao chúng ta dễ bị bệnh do vi rút như cúm vào mùa đông, khi gen được thấy là ít hoạt động.

Trong khi đó, vi khuẩn và ký sinh trùng được cho là tương đối không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ ngày đêm vì chúng không phụ thuộc vào việc phải chiếm lấy tế bào để nhân lên.

Cẩm Tú

Theo Independent

24 August 2016 | 9:41 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *