Nhà sư thọ 120 tuổi nhờ sống độc thân


Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chìa khóa kéo dài tuổi thọ là tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, Swami Sivananda, một nhà sư đạo Hindu lại nghĩ khác. Người đàn ông 120 tuổi khẳng định bí quyết sống lâu là nói không với sex và gia vị.

nha-su-tho-120-tuoi-nho-song-doc-than

Nhà sư Swami Sivananda. Ảnh: AFP.

Theo AFP, hộ chiếu của Swami Sivananda cho thấy ông sinh ngày 8/8/1896, có nghĩa đã trải qua 3 thế kỷ. “Tôi sống rất đơn giản và kỷ luật”, Swami nói. Thực đơn của ông chỉ bao gồm các món luộc, tuyệt đối không dầu và gia vị. Nhà sư còn tránh xa sữa, hoa quả. “Thuở nhỏ, nhiều khi tôi nhịn đói”, Swami nhớ về quá khứ của mình.

Mất cha mẹ khi mới 6 tuổi, ông được họ hàng gửi gắm cho một nhà sư và từ đó chu du khắp Ấn Độ. Lớn lên, Swami quyết định trở thành một nhà sư sống đời độc thân.

nha-su-tho-120-tuoi-nho-song-doc-than-1

Hộ chiếu cho thấy Swami sinh năm 1896. Ảnh: AFP.

Với thể chất đáng kinh ngạc, hiện Swami tiếp tục tập yoga hàng tiếng mỗi ngày, tự lo liệu cuộc sống, đi du lịch mà không cần người giúp. Mỗi đêm, ông ngủ trên sàn và lấy phiến gỗ làm gối. Nhà sư từ chối sử dụng công nghệ hiện đại bởi “con người trước đây dù thiếu thốn vẫn hạnh phúc”.

“Ngày nay, xã hội bất hạnh, yếu ớt và bất lương. Điều đó khiến tôi đau khổ”, ông trải lòng. “Tôi chỉ mong tất cả được vui vẻ, khỏe mạnh, yên bình”. 

nha-su-tho-120-tuoi-nho-song-doc-than-2

Swami vẫn đều đặn tập yoga mỗi ngày. Ảnh: AFP.

Swami đang liên lạc với Kỷ lục Guinness Thế giới để được công nhận là người đàn ông sống lâu nhất. 

Minh Nhật

20 August 2016 | 2:52 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *