Nguyên nhân gây bệnh thoái cột sống là gì

Gai cột sống thắt lưng là một biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng. Thoái hóa cột sống thắt lưng chỉ là một biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính, đặc trưng bởi tổn thương thoái hóa tiến triển của sụn khớp và đĩa đệm gây đau, biến dạng khớp, nhưng hiếm khi có biểu hiện viêm kèm theo. Khi lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc giảm chức năng dẫn tới mâm đốt sống phải chịu lực quá tải, kết quả là hình thành các gai xương ngoài rìa thân đốt sống.

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp

Ngoài ra, người bệnh cần học cách khuân vác, khiêng vật nặng hoặc nhẹ đúng tư thế để không làm ảnh hưởng đến xương sống. Đau tăng khi hắt hơi, rặn, thay đổi tư thế, đặc biệt là khi có phồng đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh tọa hoặc gây ép rễ thần kinh. Đa số bệnh gai cột sống không gây ra triệu chứng gì một cách rõ ràng. Bài thuốc nam bao gồm: Thiên niên kiện, Nhũ hương, Đông trùng hạ thảo và một số vị thuốc nam khác trong đó có thành phần quen thuộc là Hương nhu tía. Cột sống của chúng ta được tạo thành từ 33 đốt sống, giữa mỗi đốt đều có một đĩa đệm tủy sống, có chức năng giảm xóc trên cột sống. Khi chúng ta già đi, các đĩa đệm tạo thành cột sống sẽ bị mất nước và do đó co rút lại. Tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Hãy nằm nghỉ ngơi thư giãn, loại bỏ những phiền muộn đau đớn để tập trung nghĩ đến những điều tốt đẹp bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ được những cơn đau đó.

Kết quả hình ảnh cho gai cot song

Hơi ấm toả ra sẽ hỗ trợ tạo cho vùng thắt lưng cảm giác nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Hơi ấm khi được chườm sẽ giúp vùng thắt lưng thoải mái hơn rất nhiều. Một số trường hợp sẽ cảm thấy đau vùng thắt lưng bởi khi hoạt động phần gai sẽ cọ xát với xương khác hoặc phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh. Bạn có thể thực hiện cách này bất cứ khi nào thấy đau, một lúc sau cơn đau cột sống thắt lưng sẽ giảm rõ rệt. Bệnh thoái hóa đĩa đệm được xem là dấu hiệu của gai cột sống thắt lưng, một bệnh lý phức tạp mà bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức để phòng ngừa, chữa trị. Trên đây là một số hiểu biết về bệnh gai cột sống lưng bạn nên biết để có các cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời cho bản thân và người thân trong gia đình.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về bệnh gai cột sống thắt lưng. Trước đây người ta thường sử dụng các thuốc chống viêm không steroid kinh điển như aspirin, diclofenac. Bệnh thoái hóa đĩa đệm dễ dẫn đến đau lưng, đau chân, cảm giác ngứa ran, tê ở chân hay mông hoặc khó đi lại vì dây thần kinh phần thân dưới bị chèn ép. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn. Đau thường xuất hiện thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng thường có các biểu hiện đau nhức lan xuống chân, bệnh nặng có thể dẫn tới vẹo cột sống 1 bên, co rút cơ thắt lưng, làm giới hạn vận động. Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Thường gặp ở lứa tuổi 30-40. Đau xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột, trái tư thế.

Điều trị gai cột sống thắt lưng như thế nào? Gai xương chính là sự phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm mạn tính của khớp xương cột sống. Đau thắt lưng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu bị gai đốt sống cổ thường có những dấu hiệu đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau nhức đầu. Bệnh nhân gai cột sống thắt lưng thường có biểu hiện cơn đau là chính, cơn đau thường có biểu hiện đau nhức từ lưng dọc xuống chân. Gai cột sống thắt lưng có thể do nguyên nhân chấn thương cột sống. Gai cột sống thắt lưng là gì? Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống. Người bị chấn thương, va đập do tai nạn lắp đi lặp lại nhiều lần dễ bị gai cột sống thắt lưng do gai là sự phản ứng của cơ thể đối với tổn thương cột sống. Liệu trình châm cứu:Tùy từng trường hợp bệnh nhân được chỉ định châm cứu để kích thích tăng cường tác dụng của thuốc tới vùng điều trị. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *