NGUYÊN DO ĐAU Ê ẨM VÙNG LƯNG DƯỚI

Bệnh đau lưng dưới thường hay gặp ở các đối tượng như bà bầu, người nhiều tuổi và hiện giờ gặp rất nhiều ở người trẻ. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng đã thống kê được rằng số người đi khám vì bị đau nhức ở lưng càng càng ngày càng tăng nhanh.

Vậy tại sao bệnh này lại có số lượng người mắc cao như vậy thì ta cần tìm hiểu căn do đau lưng dưới để có câu trả lời đúng đắn. Nguyên cớ đau nhức ở lưng dưới. Phần nhiều đau lưng là do sự suy yếu và không linh hoạt của cơ bắp và dây chằng ở lưng, hông, đùi và bụng. Phần lưng dưới chống đỡ đa số hết thảy cân nặng cơ thể của chúng ta, do đó nó dễ bị thương tổn và dẫn đến các vấn đề khác. Dưới đây là một số nguyên do đau ê ẩm vùng lưng dưới cơ bản mà bệnh nhân hay gặp nhất.

– Chấn thương cơ học có thể do tư thế người phản khoa học, béo phì, thiếu tập thể dục, hút thuốc và cử động cơ thể phản khoa học và có thể dẫn tới bệnh gai cột sống.

– Các bệnh nhiễm khuẩn cột sống: do các vi trùng thường thường, hay do vi trùng bệnh lao.

– Các bệnh ung thư: ung thư mọc ngay tại cột sống hoặc từ chỗ khác đến cột sống. Gần như bệnh ung thư của mọi cơ quan, sau cùng đều có thể bằng cách này hay cách khác, mon men đến cột sống: ở gần thì lan sang, ở xa theo huyết đến cột sống.

– Bệnh phình nở động mạch chủ ở bụng: một bệnh hiểm nguy, làm chết khẩn trương khi chỗ phình nở bỗng nhiên bể vỡ.

– Bệnh các cơ quan trong bụng: thận, cơ quan tiêu hóa, cơ quan sinh dục phụ nữ, …

– Đau nhức ở lưng do căn do tinh thần: bệnh căng thẳng tâm thần , sầu buồn , giả vờ , chán công việc làm có thể dẫn tới gai cột sống.Thế nhưng, cũng may, cứ 100 người đau ê ẩm vùng lưng dưới, chỉ có ít hơn 5 người (ít hơn 5%) đau lưng do những bệnh nguy hiểm.

Còn hơn 95 người kia, đau lưng gây do những lý do lành, vì cột sống có vấn đề hoặc vì sự suy yếu của hệ thống nâng đỡ cột sống gây nên đau lưng cột sống như bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúng ta nên chú ý những yếu tố sau để cảnh giác, nghĩ đến các căn do đáng cảnh báo (như gãy xương, nhiễm trùng, ung thư, đè nén thần kinh tọa) của đau nhức ở lưng:đau ê ẩm vùng lưng thường do những nguyên nhân lành. 90 phần trăm các trường hợp đau nhức ở lưng cấp tính do nguyên cớ lành sẽ dần thuyên giảm trong vòng 2-4 tuần lễ.Từ cổ trở xuống, giữa các đốt sống, có một hệ thần kinh tỏa ra khắp cơ thể, chỉ đạo sự vận động, đồng thời giúp cơ thể thâu nhận các cảm giác. Nếu cột sống sụp, hoặc một đĩa sụn giữa hai đốt sống phình bự ra , một dây thần kinh sống (thường là thần kinh tọa) có thể bị chèn ép. Thêm vào cái đau do vấn đề của chính cột sống, ta còn thêm cái nhức và các triệu chứng khác của tình trạng thần kinh sống bị áp chế (đau chuyền xuống một bên chân, chân tê hoặc yếu, …). Tìm hiểu được căn do đau ê ẩm vùng lưng dưới ta có thể tự khắc phục nếu được gây ra bởi chấn thương cơ học hoặc nếu do một vài căn bệnh khác thì cũng có thể xác định được để đi thăm khám trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: chuabenhdaulung.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *