Người lớn sai lầm khiến trẻ bị còi xương

Chắc hẳn bây giờ khi cho bé ăn dặm nhiều mẹ vẫn ninh xương để lấy nước nhằm muốn bổ sung canxi cho bé, tuy nhiên đó chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhiều hơn và cũng không có tác dụng gì để phòng chống còi xương ở trẻ em cả.
 Chị Nguyễn Thị Yến (Giải Phóng, Hà Nội) đã tỏ ra khá bận tâm khi con gái 11 tháng tuổi mà chưa mọc 1 chiếc răng nào. Thậm chí bé cũng chỉ được 8kg và thời gian gần đây hầu như không tăng cân nữa. Sốt ruột vì con không mọc răng, mồ hôi thì toát rất nhiều. Kể cả lúc ngủ hay lúc chơi bé đổ mồ hôi trộm liên tục mặc dù thời tiết mùa này không còn nogs bức nữa. Đến khi đi khám thì bác sỹ kết luận con chị bị còi xương. Chị nghĩ rằng mình luôn tẩm bổ cho bé, cháo thì nấu với nước xương và cũng ăn dặm đa dạng nào là : Phô mai, khoai tây, rau, thịt…. Vậy mà không ngờ bé vẫn còi xương, đúng là chị không thể tin nổi.
coi-xuong-8998-1425692410.jpg

Bé được đưa đến viện dinh dưỡng khám ngày càng nhiều.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, bổ sung canxi cho trẻ là việc cần làm, giúp trẻ phát triển tốt về sức khỏe và chiều cao nhưng phải thực hiện đúng cách. Phương pháp truyền thống được các bà mẹ áp dụng là ninh xương, ninh chân gà để lấy nước nấu cháo và bột cho bé với hy vọng trong nước xương ninh có nhiều canxi, sẽ giúp hệ cơ xương của trẻ phát triển cứng cáp. Đây là suy nghĩ sai lầm vì canxi trong xương rất khó hòa tan.

“Sau khi ninh một nồi xương trong nồi áp suất khoảng 2 giờ, chất béo trong tủy xương lần lượt nổi lên, nhưng canxi trong nước xương vẫn rất ít. Vì vậy quan điểm cứ ăn nhiều canh xương thì sẽ có đủ canxi là không đúng”, bác sĩ Thục chia sẻ.

Vì vậy mà các mẹ cần chú ý trong việc chế biến ăm dặm cho bé nhé. Và đây chính là những sai lầm cơ bản và rất khó khắc phục ở người lớn khi nấu ăn cho bé

Phòng bệnh còi xương ở trẻ

Để phòng bệnh còi xương tốt nhất là các bé phải được đi tắm nắng mỗi ngày để cơ thể tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Nên cho bé tắm nắng trong khoảng trước 9h sáng là tốt nhất, và nếu trời mùa hè nắng gắt thì bạn nên cho bé đi tắm sớm. Mùa đông thì không nên cởi bỏ hết quần áo bé dễ bị cảm lạnh.

Ngoài chế độ dinh dưỡng trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ chứa nguồn canxi rất dễ hấp thu và có thể bổ sung thêm vitamin D với hàm lượng nhỏ khoảng 400UI/ngày bằng thuốc bổ sung. Như ở các nước phương Tây bé không được tắm nắng nên việc bổ sung vitamin D là vô cùng cần thiết và quan trọng. Thuốc D-fluoretten 500 I.E hiện nay được nhiều mẹ đánh giá cao vì nó là thuốc dạng viên, dễ hòa tan và hàm lượng vừa đủ không lo bé bị quá liều như dạng nhỏ giọt

Đối với các bé ăn dặm thì cần được ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm có gạo, thịt, rau xanh. Không nên cho bé ăn bột sớm trước 6 tháng và không được ăn quá nhiều, không ăn kiêng. Nên cho bé ăn các loại thực phẩm đa dạng

Tác giả: quochung2912

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *