Người ghép mặt đầu tiên trên thế giới đã qua đời ở tuổi 49


Năm 2005, ở tuổi 38, Dinoire đã được ghép toàn bộ phần mũi, môi và cằm từ một người hiến chết não thay thế cho phần gương mặt bị chó cưng cắn “nát”.

Bệnh viện ở Amiens (miền Bắc nước Pháp) đã xác nhận “Bà D, bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép mặt” qua đời vào tháng 4 vừa qua. Sự im lặng của bệnh viện trong suốt những tháng qua là theo yêu cầu của gia đình bà Dinoire.

Ca mổ mang tính đột phá này đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới và mở ra hy vọng cho những nạn nhân bị biến dạng mặt do các tai nạn hay bị tấn công.

Các bác sĩ phẫu thuật khắp nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Bỉ, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những ca cấy ghép 1 phần gương mặt nhưng phẫu thuật toàn gương mặt như Dinoire được xem là 1 bước đột phá.


Bức ảnh chụp tháng 2 năm 2006 (trái) và vào tháng 11/2006 đã cho thấy sự thay đổi lớn trên gương mặt của Isabelle Dinoire

Bức ảnh chụp tháng 2 năm 2006 (trái) và vào tháng 11/2006 đã cho thấy sự thay đổi lớn trên gương mặt của Isabelle Dinoire

Tuy nhiên, sau giai đoạn đáp ứng các thuốc chống thải ghép, cuối cùng, vào năm ngoái (2015) cơ thể bệnh nhân đã “từ chối” các mô của người hiến tặng. Đầu tiên, cô không thể kiểm soát được đôi môi.

Những loại thuốc chống thải ghép cũng làm tăng nguy cơ ung thư do làm suy giảm hệ miễn dịch và 2 dạng ung thư đã phát triển trong cơ thể bà Dinoire.

Chưa kể, các mô ghép sẽ nhanh lão hoá hơn, những vấn đề về màu da, huyết áp và cảm xúc so với cơ thể của bệnh nhân.

Jean-Pierre Meningaud, thành viên của nhóm nghiên cứu tại 1 bệnh viện ở Paris (Pháp), nơi đã thực hiện 7 ca ghép mặt, cho biết: “tất cả các bệnh nhân chúng tôi phẫu thuật đều có phản ứng đào thải và buộc phải dùng thuốc chống thải ghép liều cao”.

Với trường hợp tử vong của Dinoire, các nhà khoa học đang đặt ra vấn đề miễn dịch của cơ thể sau các ca ghép bộ phận cơ thể từ người hiến.


Isabelle Dinoire phát biểu trong cuộc họp báo vào tháng 2/2006

Isabelle Dinoire phát biểu trong cuộc họp báo vào tháng 2/2006

Dinoire đã tham dự buổi họp báo vào tháng 2/2006, sau 3 tháng bước ra từ phòng phẫu thuật gương mặt trang điểm rất dày để che dấu những vết sẹo và đôi môi cử động khó khăn.

Cô đã chia sẻ lại khoảnh khắc cô tỉnh giấc sau khi tự tử bất thành, cố gắng hút 1 điếu thuốc và không hiểu tại sao điếu thuốc lại không nằm giữa 2 môi. Lúc đó, cô mới thấy máu đầy sàn nhà và 1 con chó đang ở gần đó. Cô đã vô cùng hoảng sợ khi nhìn vào gương. Con vật đã ăn mất mũi, môi và nhiều phần khác trên gương mặt cô.

Nhưng rồi ca phẫu thuật lịch sử đã mang đến cho cô 1 cuộc sống mới, giúp cô có được gương mặt bình thường như mọi người để có thể tiếp tục sống bình thường.

Ca phẫu thuật lịch sử đó do Jean-Michel Dubernard, một chuyên gia phẫu thuật mặt hàng đầu thế giới, làm việc tại bệnh viện Edouard Herriot (Pháp) làm “nhạc trưởng”.

Dubernard đã thực hiện ca phẫu thuật ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới vào tháng 9/1998, tiếp theo là ghép cả 2 bàn tay và cẳng tay vào tháng 1/2000.

Sau Dinoire, ca phẫu thuật toàn bộ gương mặt được thực hiện bởi các chuyên gia Tây Ban Nha vào tháng 3/2010 cho 1 bệnh nhân nam bị biến dạng toàn bộ gương mặt do tai nạn.

Nhân Hà

Theo SCMP

7 September 2016 | 4:20 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *